Tỷ lệ dư nợ trên sàn chứng khoán tăng mạnh trong năm 2023

Tỷ lệ dư nợ trên sàn chứng khoán tăng mạnh trong năm 2023

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023 gặp nhiều khó khăn. Việc phục hồi thị trường còn cần thời gian, tuy nhiên, tỷ lệ dự trên sàn chứng khoán lại lập kỷ lục. Nguyên nhân và nhận định thị trường trong năm mới sẽ như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Tỷ lệ dư nợ trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Tỷ lệ Dư nợ cho vay của các CTCK/Vốn hóa hai sàn Hose và HNX vào cuối năm 2023 ước đạt khoảng 3,7%, con số cao nhất từ trước tới nay.

Theo thống kê, lượng dư nợ cho vay tại các công ty chứng khoán tại thời điểm cuối quý 4/2023 tiếp tục tăng ấn tượng 15.000 tỷ lên ngưỡng 180.000 tỷ đồng, con số cao nhất trong vòng 7 quý, kể từ quý 2/2022. Đây chủ yếu là dư nợ đến từ việc cho vay giao dịch ký quỹ (margin) với 172.000 tỷ đồng, còn lại là ứng trước tiền bán cho nhà đầu tư.

Tỷ lệ dư nợ trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Tại cùng thời điểm 31/12/2023, vốn hoá cổ phiếu niêm yết trên hai sàn HoSE và HNX đạt gần 4,9 triệu tỷ đồng. Như vậy, tỷ lệ Dư nợ cho vay/Vốn hoá hai sàn ước đạt khoảng 3,7%. Con số này tiếp tục tăng 0,4 điểm % so với thời điểm cuối quý 3 để thiết lập ngưỡng cao nhất trong lịch sử của TTCK Việt Nam. Cần lưu ý, phần lớn dư nợ cho vay trên thị trường hiện là cho vay margin.

Lãi suất vay margin thấp

Sử dụng đòn bẩy (margin) là một trong nhưng công cụ đắc lực giúp nhà đầu tư gia tăng nhanh quy mô tài khoản của mình nếu sử dụng hợp lý, đẩy thanh khoản lên mức dồi dào và tạo động lực cho đà đi lên về điểm số của thị trường chung. Lượng margin trên sàn chứng khoán được dự báo còn có thể tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới trong bối cảnh môi trường lãi suất hạ nhiệt.

Lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại giảm góp phần giảm chi phí vốn cho các công ty chứng khoán qua đó tạo thêm dư địa để giảm lãi suất cho vay margin. Nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra các gói ưu đãi lãi suất, chính sách hấp dẫn nhằm kích thích nhu cầu sử dụng đòn bẩy của nhà đầu tư. Ngoài ra, sự thuận lợi hơn về công nghệ cộng thêm việc các công ty chứng khoán chủ động huy động vốn mở rộng dư địa cho vay cũng giúp đáp ứng dễ dàng hơn nhu cầu margin của thị trường.

Lãi suất vay margin thấp

Bên cạnh đó, triển vọng của chứng khoán Việt Nam cũng được đánh giá lạc quan trong năm 2024 nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết phục hồi, câu chuyện nâng hạng ngày càng rõ ràng với việc KRX sớm đi vào vận hành,… Do đó, không bất ngờ khi đòn bẩy được nhà đầu tư kích hoạt ngay khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu hồi phục.

Cần lưu ý margin tăng quá cao cũng có thể mang tới rủi ro, bởi lẽ chỉ một nhịp điều chỉnh mạnh sẽ có thể dễ dàng kéo theo hiện tượng “call margin”, từ đó gây áp lực ngược trở lại thị trường, dễ khiến thị trường giảm sâu hơn.

Thị trường còn nhiều u ám

So sánh với điểm số thị trường, tỷ lệ dư nợ margin/vốn hóa thị trường lập đỉnh trong bối cảnh VN-Index giằng co mạnh và đi ngang tại vùng 1.100 điểm. Cùng tại vùng điểm này nhưng cách đây 5 năm trước, vào năm 2018, tỷ lệ dư nợ cho vay/vốn hóa chỉ khoảng 1,5%. Thậm chí, ngay tại thời điểm VN-Index lập đỉnh trên ngưỡng 1.500 điểm giai đoạn đầu năm 2022, tỷ lệ cũng chỉ ở mức 3,2%. Điều này cho thấy nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang mạnh tay hơn trong việc vay nợ để đầu tư dù VN-Index loay hoay tại vùng điểm cũ và cách xa mức đỉnh.

Đáng nói, dù lượng vay margin tăng nhưng thanh khoản thị trường không thực sự tích cực, thậm chí nhiều phiên VN-Index tăng điểm song ghi nhận giá trị giao dịch thấp kỷ lục. Thống kê trong riêng quý 4/2023, thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE trung bình đạt 14.000 tỷ đồng/phiên, sụt giảm gần 30% so với quý liền trước.