Vay tiền online đang là cơn sốt trên thị trường tài chính hiện nay

Vay tiền online đang trở thành một lựa chọn thay thế cho hình thức vay truyền thống của nhiều người dân. Công nghệ phát triển cùng với sự ra đời của các ứng dụng vay vốn trực tuyến đã giúp đơn giản hóa quy trình vay vốn, đem lại nhiều tiện ích, đặc biệt giúp người tiêu dùng vượt qua thời gian khó khăn về tài chính, nhất là trong giai đoạn trong và hậu COVID-19. Vậy vay tiền online là như thế nào? Tại sao nó lại nở rộ đến vậy? Nó có an toàn hay không? Hãy cùng Vclick tìm hiểu hình thức vay tiền online phổ biến này nhé.

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online (vay tiền trực tuyến) là một hình thức vay tín chấp. Không cần gặp mặt trực tiếp, bạn chỉ cần điền một số thông tin vào một biểu mẫu trên trang dịch vụ của đơn vị cho vay và sẽ nhận được khoản vay bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng nhanh chóng chỉ sau ít phút.

Các giao dịch được thực hiện hoàn toàn online thông qua trang web, ứng dụng di động (app), hoặc các sàn giao dịch trực tuyến.

Vay tiền online ở đâu?

Bạn có thể vay online từ các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín, và từ các tổ chức tín dụng không chính thống.

Trên thị trường hiện nay, có một số hình thức vay tiền online phổ biến như vay tiền qua thẻ tín dụng, vay tiền trả góp, vay tiền nhanh bằng CMND/CCCD, vay tiền lãi suất thấp, vay tín chấp theo độ tuổi…Trong đó có Vclick là một website chuyên biệt, cung cấp cho người truy cập vào đăng ký và nhận những khoản vay online từ các đối tác, tổ chức tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay như: MCredit, TPFico, SHB Finance, Tima, Lotte Finance…

Vay tiền online dễ dang trên Vclick
vay tiền online giúp bạn có tiền nhanh, không cần nhiều thủ tục

Có những lợi ích gì khi vay tiền online?

Vay không thế chấp

Về cơ bản, đây là hình thức vay tín chấp. Khác với vay thế chấp (hình thức vay truyền thống yêu cầu có tài sản đảm bảo). Khi vay tiền nhanh online, bạn không cần bất kỳ một tài sản đảm bảo nào để có thể nhận được một khoản vay.

Thủ tục đơn giản

Nếu vay theo cách truyền thống tại ngân hàng, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để làm hồ sơ vay cũng như chờ để xác minh điều kiện và xử lý giao dịch. Thậm chí, nếu không đủ điều kiện vay vốn, bạn có thể bị ngân hàng từ chối cho vay. Hoặc bạn cũng có thể bị lỡ hẹn thanh toán hay trả lãi trong trường hợp gặp ngày ngân hàng có nhiều giao dịch.

Còn vay online tại ngân hàng thì sao? Các ngân hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung, để được vay vốn online nhanh từ ngân hàng, bạn phải đáp ứng các điều kiện chính như có hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) tại nơi đăng ký vay vốn, chứng minh thu nhập ổn định, và không có nợ xấu (khoản nợ quá hạn chưa được thanh toán trong một khoảng thời gian nhất định)

Trong khi đó, khi vay online tại các tổ chức tín dụng, mọi thủ tục đều rất dễ hiểu, đơn giản, và nhanh chóng. Tất cả những gì bạn cần làm là điền một vài thông tin cá nhân cơ bản vào một biểu mẫu trên trang trang web/app cho vay. Bạn không phải cung cấp giấy tờ công chứng, hay chứng minh thu nhập. Chỉ cần CMND/CCCD và khoảng 5 – 15 phút là có thể hoàn thành xong thủ tục vay. Sau khi các thông tin đã được bên cho vay phê duyệt, bạn có thể nhận được khoản vay ngay trong ngày.

Tỷ lệ chấp thuận cao

Nếu bạn chẳng may vướng nợ xấu, điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội được xét duyệt vay vốn tại ngân hàng của bạn là vô cùng thấp. Tuy nhiên, đối với các tổ chức cho vay online, các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu vẫn có khả năng cao được phê duyệt hồ sơ vay vốn. Bởi đối với nhiều đơn vị cho vay, lịch sử tín dụng không còn là yếu tố quá quan trọng trong quá trình xét duyệt. Họ sẽ không vì lịch sử tín dụng không tốt (không thanh toán đúng hạn) mà từ chối đề nghị vay vốn của bạn.

Nhận tiền và thanh toán linh hoạt

Quy trình nhận tiền và thanh toán cũng rất tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Bạn có thể nhận và thanh toán khoản vay nhanh online với nhiều hình thức khác nhau bao gồm chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, tại các điểm thanh toán, qua thẻ tín dụng, ví điện tử… tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Vay tiền online có những rủi ro gì?

Ngoài những ưu điểm như trên, vay tiền online tại các đơn vị cung cấp dịch vụ vay tiền online cũng khiến người dân lo lắng về sự an toàn. Lợi dụng tâm lý muốn nhận được tiền nhanh chóng của người vay, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với các chiêu trò phổ biến như giả mạo nhân viên của tổ chức tài chính liên lạc với người dùng, dụ dỗ vay trên nhiều app, yêu cầu thanh toán bảo hiểm khoản vay hay phí hồ sơ,… Mặc dù cũng đã có nhiều cảnh báo được đăng tải trên mạng, nhưng không ít người đã bị “sập bẫy” các chiêu trò lừa đảo đó hết sức tinh vi đó.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi thường những rủi ro trên chỉ xảy ra với các app hay website không uy tín. Vì vậy, để có thể vay tiền an toàn, bạn nên cố gắng tìm đến những bên cho vay uy tín như có giấy phép kinh doanh hay trụ sở rõ ràng, và đặc biệt phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về điều khoản trong hợp đồng, bao gồm dịch vụ, thời hạn và hạn mức vay, lãi suất, chi phí liên quan, hạn mức trả nợ…

Khi bạn cần tiền gấp thì hình thức vay online rất đáng để cân nhắc. Mọi thứ đều có mặt lợi và hại, nhưng nếu chúng ta cẩn thận một chút thì sẽ hạn chế được những rủi ro tiềm ẩn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được hình thức vay tiền online là như thế nào, để từ đó có thể đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Tham khảo: Địa chỉ vay online nhanh, lãi suất ưu đãi