5 lý do phá sản vì chơi chứng khoán – Nhà đầu tư nên tránh điều gì?

Chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời nhanh chóng nếu nhà đầu tư chắc kiến thức, vững tinh thần và quyết đoán. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, rất có thể nhà đầu tư sẽ rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề. Dưới đây là tổng hợp những sai lầm cần tránh để loại bỏ nguy cơ phá sản vì chơi chứng khoán.

5 lý do phá sản vì chơi chứng khoán

Không nghiên cứu thị trường

Việc đầu tư theo lối “hiểu biết nửa vời”, chưa tìm hiểu kỹ về thị trường là nguyên nhân đầu tiên khiến nhiều f0 rơi vào cảnh điêu đứng, thua lỗ liên tục. Thông thường, nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán thường cho rằng sự phán đoán của mình luôn đúng, mức độ ảo tưởng về kết quả sau khi đầu tư cũng rất cao.

Trên thực tế, chứng khoán rất nhạy cảm với những thông tin tiêu cực của thị trường. Chỉ 1 thay đổi nhỏ về tin tức cũng có thể khiến mã cổ phiếu tăng vọt/lao dốc nhanh chóng. Vì vậy, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ  thị trường, cập nhật nhanh thông tin kinh tế quan trọng, đồng thời tham khảo thêm tình hình hoạt động kinh doanh, nội bộ của doanh nghiệp.

Không nghiên cứu thị trường khiến nhiều nhà đầu tư phá sản vì chơi chứng khoán

Đầu tư theo cảm tính

Cảm xúc nhất thời ảnh hưởng rất lớn tới hành vi, suy nghĩ của nhiều người. Mua cổ phiếu theo cảm tính, phong trào và những lời khuyên từ chuyên gia “nửa mùa” có thể khiến bạn thất bại, thậm chí phá sản vì chơi chứng khoán.

Bạn nên nhớ, trong kinh doanh hay đầu tư, logic nên đi kèm với đồng tiền và cảm tính chỉ là một phần rất nhỏ. Không nên để mình bị cuốn theo ý kiến đám đông, quyết định đầu tư theo phong trào. Thông tin thuộc dạng “báo lá cải” không có độ tin cậy có thể là “cú lừa” của những kẻ đầu cơ trục lợi.

Việc bạn cần làm là cố gắng tìm hiểu, phân tích, nghiên cứu số liệu, báo cáo tài chính và tìm ra những mã cổ phiếu có tiềm năng. Hãy tư duy thật logic, giữ cho mình 1 cái đầu sáng suốt, tránh đưa ra những quyết định gây sai lầm không đáng có.

Đầu tư cổ phiếu đang giảm để bắt đáy

Tìm kiếm các mã cổ phiếu đang giảm và “bắt đáy” là chiến lược mà nhiều nhà đầu tư áp dụng. Khi cổ phiếu ở mức thấp hơn giá trị thực, nhà đầu tư sẽ mua một số lượng nhất định, đợi tới khi chúng tăng giá sẽ nhận được mức chênh đáng kể..

Tuy nhiên, không phải mã cổ phiếu nào đang đi xuống cũng là một món hời. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Sau khi chạm đáy, giá cổ phiếu tăng trưởng trở lại. Đây chính là điều mà nhà đầu tư nào cũng mong muốn, họ sẽ thu về một khoản lợi nhuận khổng lồ.
  • Giá cổ phiếu tiếp tục giảm, không có dấu hiệu phục hồi. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu sẽ thua lỗ, thậm chí nữa thì mất trắng và phá sản.

Đầu tư kiểu bắt đáy là con dao hai lưỡi. Nếu nhà đầu tư không có tầm nhìn, kinh nghiệm và khả năng phán đoán tốt thì tuyệt đối không nên sử dụng. Nếu là f0 chứng khoán, bạn hãy cứ cẩn trọng, chậm mà chắc, đừng học theo người khác “bắt dao rơi” kẻo có ngày phá sản vì chơi chứng khoán.

“Bắt đáy” khi đầu tư là con dao 2 lưỡi, nhà đầu tư nên thận trọng

Mạo hiểm đầu tư vào cổ phiếu không tên tuổi

Việc đầu tư cổ phiếu mạo hiểm có khả năng mang lại lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng thuộc loại cao nhất trong đầu tư chứng khoán. Kiểu đầu tư mạo hiểm này thường được những “tay chơi lão làng” lựa chọn, họ đầu tư vào các mã cổ phiếu giá rẻ, không tên tuổi với nhận định rằng mà cổ phiếu này sẽ tăng. 

Khác với nhà đầu tư lâu năm, những “tay chơi gà mờ” mới bước chân vào đầu tư cổ phiếu lựa chọn đầu tư cổ phiếu không tên tuổi có thể do giá cổ phiếu rẻ, hoặc tham khảo được kiến thức đầu tư. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm phán đoán mã cổ phiếu nào có tiềm năng nên rất có thể việc đầu tư này sẽ trở thành nhát dao khiến họ thua lỗ, phá sản vì chơi chứng khoán

Vậy nên, bạn cần tránh đầu tư cổ phiếu mạo hiểm nếu chưa nắm chắc kiến thức. Hãy lựa chọn các mã cổ phiếu của các công ty uy tín hoặc được tổ chức lớn công nhận.

Bỏ hết trứng vào một giỏ

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều cần ghi nhớ: “Không được bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”. Nghĩa là, nhà đầu tư không nên dồn hết tiền vào một mã cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu chỉ chăm chăm đầu một mã cổ phiếu mà không quan tâm đến các mã khác, bạn có thể mất tất cả tài sản. Ngược lại, đầu tư vào nhiều mã khác nhau, nếu có rủi ro thì thiệt hại cũng được giảm bớt.

Không nên dồn toàn bộ tiền vào một mã cổ phiếu

Làm cách nào để đầu tư chứng khoán an toàn?

Thị trường chứng khoán thay đổi liên tục, hôm nay xanh nhưng mai có thể đỏ ngay lập tức. Những việc nhà đầu tư cần làm để hạn chế rủi ro bao gồm:

  • Nghiên cứu thị trường thật kỹ trước khi đầu tư;
  • Thường xuyên cập nhật thị trường chứng khoán;
  • Chia cổ phiếu cho nhiều công ty khác nhau;
  • Lựa chọn chuyên gia tư vấn chứng khoán giỏi, uy tín để theo;
  • Luôn so sánh lợi nhuận và rủi ro trước khi đầu tư
  • Có kế hoạch chốt lời, cắt lỗ;
  • Liên tục cập nhật kiến thức, tìm hiểu những sai lầm khi đầu tư chứng khoán để tránh mắc phải;
  • Có kế hoạch đầu tư phù hợp với lộ trình riêng và nguồn vốn của bản thân;

Trên đây là 5 lý do phá sản vì chơi chứng khoán cùng lời khuyên cho nhà đầu tư. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp nhà đầu tư có chiến lược đúng đắn, hạn chế sai lầm khi chơi chứng khoán. Chúc nhà đầu tư có những quyết định thành công.

Đừng quên truy cập vào Vaytiennhanhsieutoc để bỏ túi nhiều kinh nghiệm hay nhé!

Xem thêm: 11 + sai lầm cần tránh nếu không muốn phá sản vì chơi chứng khoán