Cảnh bảo những trường hợp gian lận khi vay tiêu dùng

Tình trạng gian lận vay tiêu dùng không phải mới xuất hiện trong thời gian gần đây, tuy nhiên mỗi ngày vẫn có rất nhiều người trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này bởi những chiêu trò ngày càng tinh vi. Chính vì thế, khách hàng nên “bỏ túi” một số hình thức gian lận vay tiêu dùng thường gặp để ngăn ngừa rủi ro, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

1. 5 hình thức gian lận vay tiêu dùng thường gặp

Hình thức gian lận vay tín dụng hiện nay được thực hiện ngày càng tinh vi và thực hiện có tổ chức. Nếu không chú ý và đề cao cảnh giác, khách hàng có thể trở thành nạn nhân của hình thức gian lận này.

1.1 Gian lận thẻ tín dụng

Các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin liên quan tới 2 mặt trước và sau của thẻ tín dụng. Sau khi đã có đầy đủ các thông tin, kẻ xấu có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần dùng đến thẻ vật lý.

Chủ thẻ chỉ phát hiện được khi kiểm tra sao kê hằng tháng hoặc chủ động kiểm tra lịch sử giao dịch trên ứng dụng hoặc website của của ngân hàng đang sử dụng.

Khách hàng nên kiểm tra app mỗi ngày để kịp thời nắm rõ các giao dịch phát sinh

1.2 Đánh cắp thông tin cá nhân để gian lận vay tiêu dùng

Một số khách hàng bất cẩn làm rơi, mất giấy tờ, đi cầm cố hoặc để lộ thông tin cá nhân như CMND/CCCD, bằng lái xe… và bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng những thông tin này để đăng ký vay tiền. Khi đã nhận khoản tiền được giải ngân thì các đối tượng lừa đảo lại trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

1.3 Bị đánh cắp mã OTP

Các đối tượng lừa đảo giả mạo nhân viên ngân hàng, công ty tài chính, công an, người có thẩm quyền… yêu cầu người dùng cung cấp mã OTP (6 chữ số được gửi đến tin nhắn đã đăng ký với ngân hàng) để thực hiện giao dịch nhận tiền giải ngân hay thanh toán trực tuyến. Nếu chủ thẻ tin tưởng và cung cấp OTP cho người khác sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị mất tiền trong tài khoản.

1.4 Giao thẻ tín dụng cho người lạ

Một trong các hình thức gian lận vay tiêu dùng phổ biến mà chủ thẻ nên cảnh giác là giao thẻ cho người lạ. Đối tượng lừa đảo thường mạo danh nhân viên tín dụng và yêu cầu khách hàng bàn giao lại thẻ với lý do thẻ bị lỗi hoặc người dùng cần hủy thẻ. Thậm chí, những đối tượng này còn rất tinh vi khi sử dụng bảng tên giả, mặc áo in logo công ty, cung cấp giấy tờ nhằm tăng tính thuyết phục khi gặp khách hàng.

Khi giao thẻ cho người lại, kẻ xấu có thể nhân cơ hội thực hiện giao dịch rút tiền mặt từ thẻ

1.5 Đồng ý cho người khác ký tên thay

Nhiều trường hợp khách hàng không có mặt trực tiếp tại địa điểm cho vay, mua trả góp khi phải bổ sung giấy tờ nhưng vì tin tưởng nhân viên tư vấn nên đã đồng ý để họ ký thay, giả chữ ký để hoàn thiện chứng từ. Điều này có thể gây ra tình trạng làm giả hồ sơ, thông tin bị sai lệch so với lúc tư vấn ban đầu.

2. Lưu ý để tránh trở thành nạn nhân của hành vi gian lận vay tiêu dùng

Nâng cao cảnh giác, chủ động trước mọi tình huống là việc làm cần thiết để tránh bản thân trở thành nạn nhân của hành vi gian lận tiêu dùng này. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người khác, kể cả ảnh chụp giấy tờ tuỳ thân
  • Không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ ai, trong đó có cả nhân viên ngân hàng
  • Không giao thẻ tín dụng cho người khác, trong đó có cả nhân viên ngân hàng/tín dụng
  • Tự đăng ký tài khoản vay qua công ty để tăng tính bảo mật

Không vay tiền qua bên thứ 3 để tránh bị lừa hoặc lộ thông tin cá nhân

  • Khi có nghi ngờ gian lận, cần báo ngay tới ngân hàng/công ty tài chính để được hỗ trợ
  • Tải ứng dụng của ngân hàng/tổ chức tài chính đang dùng để chủ động theo dõi khoản vay, biến động số dư tài khoản
  • Liên hệ khoá thẻ khi gặp sự cố mất thẻ

Hình thức gian lận vay tiêu dùng chắc chắn sẽ không thể bị triệt tiêu toàn bộ, chính vì thế khách hàng cần thường xuyên cập nhật thông tin và nhận cảnh báo từ ngân hàng/tổ chức tài chính. Đồng thời nâng cao cảnh giác trong quá trình vay, tiêu dùng hàng ngày.

Để được cập nhật nhanh những thông tin liên quan tới tài chính tiêu dùng, bạn đọc hãy truy cập vào vaytiennhanhsieutoc.net mỗi ngày nhé!