Cổ phiếu công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ

Cổ phiếu công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ

Cổ phiếu ngành công nghệ ngày càng chiếm được vị thế trên thị trường chứng khoán và chứng minh sức hút của mình. Những cổ phiếu công nghệ liên tục lập đỉnh và có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các ngành khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây bạn nhé.

Cổ phiếu công nghệ liên tục lập đỉnh

Dù liên tục tăng mạnh, cổ phiếu công nghệ vẫn được dự báo còn dư địa tăng trưởng nhờ làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) và được dẫn dắt bởi nhiều cổ phiếu công nghệ khác trên thế giới

Tuần qua, VN-Index đóng cửa tại 1.282 điểm, tăng nhẹ 0,16% so với tuần trước; thanh khoản sụt giảm và khối ngoại duy trì mạnh mẽ đà bán ròng. Thị trường giằng co với nhiều nhóm cổ phiếu giảm điểm, riêng cổ phiếu công nghệ tiếp tục là điểm sáng.

Tìm hiểu thêm: tài chính cá nhân

Tính từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là “họ FPT” và “họ Viettel”, ghi dấu ấn trên sàn chứng khoán khi đua nhau vượt đỉnh.

Cổ phiếu công nghệ liên tục lập đỉnh

Cổ phiếu công nghệ FPT được chú ý nhiều

Trong đó, cổ phiếu FPT của Công ty FPT gây chú ý khi liên tục lập đỉnh trong 5 tháng qua, hiện ở mức 136.100 đồng – tăng 64% so với đầu năm. Cổ phiếu FOX của Công ty Viễn thông FPT cũng tăng giá gấp đôi từ giữa tháng 4-2024, từ 55.000 đồng lên mức 110.300 đồng. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay của 2 cổ phiếu này. Một cổ phiếu khác thuộc “họ FPT” là FOC của Công ty Dịch vụ Trực tuyến FPT cũng tăng gần 35% chỉ hơn một tháng qua.

Với “họ Viettel”, cổ phiếu CTR của Tổng Công ty Công trình Viettel từ đầu năm đến nay tăng gần 80%, tuần qua đóng cửa tại mức đỉnh 160.200 đồng. Đáng chú ý, cổ phiếu VGI của Tổng Công ty Đầu tư Quốc tế Viettel tăng gấp 4 lần chỉ trong nửa đầu năm, lên 109.700 đồng. Nhiều cổ phiếu công nghệ khác như VTP, VTK, MFS đều tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn.

“Sóng” cổ phiếu công nghệ cũng lan sang nhiều doanh nghiệp (DN) khác. Cổ phiếu CMG của Công ty Tập đoàn công nghệ CMC tăng gần 63% so với đầu năm, chạm đỉnh 70.600 đồng. Cổ phiếu ELC của Công ty Công nghệ – Viễn thông Elcom tăng gần 40%, hiện ở mức 29.050 đồng…

Cổ phiếu công nghệ FPT được chú ý nhiều

Ông Võ Đại Phong, Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư – Công ty Chứng khoán Nhất Việt, cho rằng cổ phiếu công nghệ đang là tâm điểm trên thế giới, việc tăng trưởng có phần được dẫn dắt bởi tập đoàn công nghệ lớn là Nvidia. Các cổ phiếu CMG, FPT đi theo xu hướng chung với sự kỳ vọng về chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI). Ở trong nước, công nghệ cũng được Chính phủ quan tâm đặc biệt khi đặt mục tiêu Việt Nam sẽ trở thành trung tâm kỹ thuật số quan trọng của khu vực.

“Xét thêm về yếu tố cung cầu trên thị trường, các cổ phiếu công nghệ đã tích lũy với nền giá dài khoảng 2 năm nên trong quá trình đi lên không chịu áp lực bán nhiều. Điều này góp phần tạo nên giai đoạn tăng giá ấn tượng” – ông Phong nhận xét.

Những chứng minh cho sức hút của cổ phiếu FPT

Nhìn ở góc độ lợi nhuận của các DN niêm yết, ông Nguyễn Đại Hiệp, Phó Phòng Tư vấn khách hàng cá nhân – Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho rằng FPT ghi nhận kết quả kinh doanh cải thiện trên một số mảng chính, như phần mềm – nhờ nhu cầu chuyển đổi số tiếp tục gia tăng; viễn thông – mở rộng ra thị trường Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.

Ông Hiệp phân tích: “Công ty Viễn thông FPT đã đầu tư nhiều vào việc mở rộng hạ tầng, mạng lưới, giúp số lượng thuê bao internet băng thông rộng tăng mạnh, dịch vụ truyền hình trả tiền tăng trưởng tích cực. Với Tổng Công ty Đầu tư Quốc tế Viettel, trong quý I/2024, khoản lãi chênh lệch tỉ giá đóng góp chủ yếu vào sự tăng trưởng của mảng viễn thông. DN này cũng đặt kế hoạch lợi nhuận cao với sự tăng trưởng thuê bao viễn thông và thuê bao số… Bức tranh lợi nhuận của các DN nhóm công nghệ có những diễn biến tích cực”.

Tham khảo: https://vaytiennhanhsieutoc.net/ton-dong-a-mo-rong-thi-truong-sang-dia-oc-va-nong-nghiep/