Hành trình tự do tài chính ở tuổi 40

Hành trình tự do tài chính ở tuổi 40

Một cách chuẩn bị nghỉ hưu mới đỡ áp lực hơn về mặt tài chính nhưng vẫn có thể đạt được mục tiêu độc lập từ sớm.

Hiện nay xu hướng nghỉ hưu sớm (FIRE: Financial Independence, Retire Early) đang trở thành 1 xu hướng tài chính nhiều người trẻ theo đuổi. Thay vì làm 1 công việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều trong phần lớn thời gian cuộc đời, các bạn trẻ nỗ lực tích lũy đủ tiền để đạt được độc lập tài chính và nghỉ hưu ngay khi còn trẻ. Nhiều người theo đuổi mục tiêu bỏ việc và sống bằng tài sản tiết kiệm của họ vào độ tuổi 30 hoặc 40.

xu hướng nghỉ hưu sớm

Khi phong trào phát triển, sẽ có những biến thể mới xuất hiện. Những phiên bản khác nhau của FIRE ra đời để cung cấp các con đường độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm khác cho những người không muốn tham gia vào xu hướng FIRE truyền thống, trong đó có Coast FIRE (Co-fi)

Xu hướng FIRE hiện nay

Thông thường, chúng ta nghỉ hưu ở tuổi 60, và tích lũy số tiền cho khoảng thời gian hưu trí trong 40 năm. Song với Co-Fi, đáng lẽ phải dành 40 năm để tiết kiệm, bây giờ bạn cùng 1 số tiền nhưng bạn sẽ nỗ lực chỉ dành 10-20 năm để đạt được nó. Sau đó, “tiền đẻ ra tiền” theo các phương pháp đầu tư cho đến tuổi nghỉ hưu truyền thống.

Xu hướng FIRE hiện nay

Những người đạt đến Coast FIRE thường làm việc cho đến tuổi 60, nhưng ngừng đóng góp vào tài khoản hưu trí ở tuổi 30 hoặc 40. Điều này cho phép họ tự do đưa ra các lựa chọn khác với tiền bạc và sự nghiệp của mình sau này mà không còn bị chi phối bởi nỗi lo tiết kiệm cho khoảng thời gian hưu trí.

Ai sẽ phù hợp với xu hướng FIRE?

Coast FIRE không dành cho tất cả mọi người. Nói chung, nó sẽ hoạt động tốt nhất đối với những người trẻ tuổi có nhiều thời gian để hưởng lợi từ lãi suất kép, đặc biệt là người có thu nhập cao.

Ngoài những yếu tố chung này, bất kỳ ai tìm hiểu Coast FIRE đều phải rất kỷ luật và thoải mái với rủi ro. Theo con đường truyền thống, khi bạn sắp nghỉ hưu, bạn sẽ ít rủi ro hơn. Với cách tiếp cận Coast FIRE, bạn sẽ cần phải rất thoải mái với sự biến động cao hơn và phải có khả năng đầu tư hiệu quả trong nhiều năm.

Ai sẽ phù hợp với xu hướng FIRE?

Trên đây là những thông tin về xu hướng nghỉ hữu sớm ở tuổi 40 và hành trình đạt tự do tài chính. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Bạn có thể thiết lập cho mình hành trình tự do tài chính một cách bài bản và chi tiết ngay trên ứng dụng đầu tư TOPI. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!