Cuối năm 2023, lãi suất ngân hàng liệu có chạm đáy?

Cuối năm 2023, lãi suất ngân hàng liệu có chạm đáy?

Năm 2023 là một năm ghi nhận nhiều biến động của lãi suất ngân hàng cũng như chứng kiến những pha tăng lãi suất cao nhất trong lĩnh sử. Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2023, lãi suất đang ngày càng giảm, liệu rằng lãi suất ngân hàng có chạm đáy? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lãi suất huy động của các ngân hàng giảm

Sau nhiều tháng liền điều chỉnh giảm, trong những ngày cuối tháng 12/2023, lãi suất huy động vẫn tiếp tục trên hành trình lập kỷ lục xuống thấp. Nhóm Big 4 (bao gồm 4 ngân hàng quốc doanh là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – VietinBank và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank) nằm trong Top các đơn vị có lãi suất huy động thấp nhất.

Lãi suất huy động của các ngân hàng giảm

Với lãi suất không kỳ hạn, của Vietcombank, BIDV và VietinBank đều niêm yết ở mức 0,1%/năm, riêng Agribank là 0,2%/năm.

Với kỳ hạn 1 tháng, Vietcombank và Agribank niêm yết ở mức 2,2%/năm, BIDV và VietinBank áp dụng mức chung 2,6%/năm.

Với kỳ hạn 6 tháng, 3,5%/năm là lãi suất mà cả Vietcombank và Agribank cùng áp dụng, BIDV và VietinBank có biểu niêm yết là 4%/năm.

Với kỳ hạn 12 tháng, Vietcombank có lãi suất huy động thấp nhất thị trường (4,8%/năm). Con số này tại BIDV, VietinBank và Agribank cùng là 5%/năm.

mặt bằng chung lãi suất huy động

Hiện tại, mặt bằng chung lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại là trên dưới 5,5%/năm. Chỉ một vài đơn vị có lãi suất cao vượt trội. Đó là Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVComBank), Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) và Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). Đặc điểm chung của các mức ưu đãi này là chỉ dành cho giới siêu giàu.

Cụ tể, mức lãi suất huy động cao nhất thị trường đang thuộc về PVComBank với 10,5%/năm. Ưu đãi này áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng với số tiền gửi lên đến 2.000 tỷ đồng.

Từ ngày 18/12/2023, HDBank công bố biểu lãi suất mới và sự sụt giảm ở đa số kỳ hạn. Tuy nhiên, mức cao nhất tại HDBank vẫn là 8,4%/năm dành cho kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi tối thiểu 300 tỷ đồng. Ngoài ra, HDBank còn có lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và số tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên.

Theo biểu niêm yết mới nhất của DongA Bank, lãi suất cao nhất tại nhà băng này chỉ là 5,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng. Tuy nhiên, nếu có số tiền gửi trên 200 tỷ đồng, khách sẽ được hưởng mức cao hơn, lên đến 7,5%/năm.

HOT: Lợi nhuận tích lũy lên đến 10% – Chỉ có tại TOPI

Dự đoán thị trường lãi suất cuối năm 2023

Như vậy, lãi suất huy động đã xuống thấp hơn giai đoạn COVID-19 do thanh khoản hệ thống dư thừa trong bối cảnh nhu cầu tín dụng yếu.

Dự đoán thị trường lãi suất cuối năm 2023

Tính đến ngày 30/11, tín dụng toàn hệ thống tăng 9,15% so với đầu năm, thấp hơn mức tăng 12% sv đầu năm của cùng kỳ năm ngoái và cách xa mục tiêu 14% cho cả năm 2023. Ngoài ra, Chính phủ còn thúc đẩy đầu tư công và mở rộng tài khóa, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không còn đề cập đến khả năng tăng lãi suất điều hành và dự báo khả năng cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm 2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cắt giảm lãi suất chính sách 50 điểm cơ bản vào năm tới trong trường hợp Fed cắt giảm lãi suất theo kế hoạch và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thấp hơn dự kiến.

Trên đây là những thông tin mới nhất của thị trường lãi suất cũng như nhận định lãi suất sắp tới. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?