Những khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Những khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Năm 2022 là một năm rất nhiều khó khăn đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khó khăn không dừng ở đó, sang năm 2023 vẫn tiếp tục là năm mà các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn và có dự đoán sẽ là năm nhiều khó khăn hơn 2022. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay

Bộ xây dựng đã có những đánh giá rằng, năm 2022 nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều thách thức. Nhiều doanh nghiệp phải thay đổi phương án kinh doanh và quản lý của mình sao cho phù hợp và những biến đổi của thị trường chung.

Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản trong năm 2022 gặp nhiều khó khăn

Năm 2022 được đánh giá là một năm mà nhiều doanh nghiệp quay lại thị trường bất động sản hơn năm 2021, trong đó những doanh nghiệp mới thành lập chiếm số lượng rất lớn. Có tới 8.593 doanh nghiệp bất động sản hình thành mới, chiếm 13,7% số lượng doanh nghiệp quay trở lại thị trường.

Số lượng doanh nghiệp trở lại thị trường là 2.081 doanh nghiệp, tăng 56,7%. Nhiều chuyên gia đã đánh giá, năm 2022 là một năm mà doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã có những bước chuyển biến nhằm thay đổi chiến lược kinh doanh và quản lý của mình sao cho đáp ứng những điều kiện kinh tế, ứng phó với những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang

Những trở ngại của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay

Nhìn chung, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến nhiều doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án.

Thứ hai, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ ba, thiếu dòng tiền để trả cho doanh nghiệp cung ứng và trả lương người lao động do chủ đầu tư không có nguồn để thanh toán và thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Thứ tư, khách hàng mua bất động sản khó tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng gián tiếp ảnh hưởng đến thanh khoản các sản phẩm, dự án bất động sản dẫn đến các doanh nghiệp không bán được sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư.

Thứ năm, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong phát hành trái phiếu và huy động vốn dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp không có khả năng thanh toán, trả nợ đúng hạn.

Những chuyển biến của doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Trước những khó khăn chung của nền kinh tế trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản cũng phải chịu những khó khăn chung của toàn thị trường. Lượng giao dịch bất động sản giảm dần, từ đó mà quy mô sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng các môi giới bất động sản từ đó mà giảm theo.

Trước những khó khăn như hiện nay, giới bất động sản cũng đưa ra rất nhiều những kiến nghị với chủ đầu tư nhằm phát triển dự án và chủ động cơ cấu lại cấu trúc sản phẩm sao cho phù hợp với thị yếu và nhu cầu của thị trường.

Những chuyển biến của doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Hoạt động của lĩnh vực bất động sản trong năm 2023 sắp tới

Điều chỉnh lại những dự án cao cấp theo nhu cầu của thị trường, rà soát lại các mục tiêu dự án và chỉ giữ lại những dự án có tiềm năng nhất, những dự án có khả năng thực hiện nhất. Chuyển nhượng và chuyển giao những dự án không thể và không khả quan khi thực hiện.

Bên cạnh đó, VARS cũng đã cho rằng, những doanh nghiệp bất động sản cũng nên tập trung nguồn lực của mình cho những dự án có đủ khả năng, giấy phép, pháp lý hoàn thiện và hạn chế tối đa việc đầu tư dàn trải, kéo dài tiến độ triển khai.

Bên cạnh đó, lựa chọn những ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số nhằm thích ứng với những xu thế và hoạt động một cách có hiệu quả hơn.

Đối với những sản giao dịch bất động sản, các sàn cũng nên rà soát cẩn thận những hoạt động, những điều chỉnh theo hướng tinh giản và linh hoạt.

Trên đây là những thông tin mới nhất và thị trường bất động sản trong năm 2023. Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường tài chính trong năm mới, đặc biệt là thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay. Chúc bạn thành công!

Ngoài bất động sản, bạn có thể tham khảo những sản phẩm đầu tư thông minh tại TOPI bạn nhé. Truy cập https://topi.vn để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị bạn nhé!