Tiềm năng cổ phiếu ngành hàng không năm 2023

Tiềm năng cổ phiếu ngành hàng không năm 2023

Cổ phiếu ngành hàng không năm 2023 có tiềm năng hay không? Đặc điểm của loại cổ phiếu này ra sao và nhà đầu tư cần có chiến lược như thế nào để các tính toán của mình tạo nên thành công khi lựa chọn loại cổ phiếu này? Hãy cùng Vaytiennhanhsieutoc.net tìm hiểu rõ hơn về nhóm cổ phiếu này trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của cổ phiếu ngành hàng không

Năm 2023 được nhận định là thời điểm mà nền kinh tế thế giới và cả ở Việt Nam hứa hẹn sẽ có nhiều sự biến động. Đối với ngành hàng không, sự biến động này được nhìn nhận theo chiều hướng tích cực.

Trước đại dịch nó là một sự lựa chọn hấp dẫn được các nhà đầu tư chú ý và theo dõi. Tuy nhiên,khi đại dịch diễn ra trên toàn cầu, lĩnh vực này bị tác động không hề nhỏ và cũng đã khiến cho thị trường chứng khoán của ngành hàng không bị giảm sút đáng kể. Liệu sang năm 2023, nó có tiềm năng đầu tư tích cực như các chuyên gia nhận định hay không? Trước khi lựa chọn xuống tiền cho các mã cổ phiếu ngành hàng không, nhà đầu tư cần nắm rõ đặc điểm của nhóm ngành này.

Đặc điểm của cổ phiếu ngành hàng không

Đặc điểm nhóm cổ phiếu ngành hàng không tại Việt Nam

Cổ phiếu hàng không là một mã ngành chịu nhiều sự tác động của các nhóm ngành khác như: du lịch, xuất nhập khẩu, trao đổi thương mại,…

Nó cũng chịu tác động của các yếu tố như: chính trị, kinh tế, dịch bệnh,… Chính vì thế, cổ phiếu ngành hàng không được liệt kê vào nhóm khá nhạy cảm và khó đoán được những biến động có thể xảy ra.

Giá cổ phiếu hàng không cũng có những sự biến động lớn tùy theo từng giai đoạn trong năm. Bởi thường vào cuối năm khách hàng có nhu cầu di chuyển nhiều hoặc vào mùa hè, mọi người có xu hướng đi du lịch sẽ khiến cho doanh số của ngành hàng không tăng lên đáng kể.

Ngành hàng không sẽ được hưởng lợi ích từ các chính sách mở cửa đón khách quốc tế, các chính sách nới lỏng visa sau của chính phủ.

Để dự đoán được tính tăng trưởng của nhóm cổ phiếu hàng không thì các nhà đầu tư cần phải cập nhật theo sát từng thời điểm, chính sách của nhà nước.

2. Danh sách những mà cổ phiếu tiềm năng ngành hàng không

Dưới đây là danh sách những mã cổ phiếu tiềm năng ngành hàng không 2023:

Mã chứng khoán Tên công ty
VJC Công ty cổ phần Hàng không Vietjet
HVN Tổng công ty Hàng không Việt Nam
ACV Tổng công ty cụm cảng Hàng không Việt Nam
AST Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco

VJC – CTCP Hàng không Vietjet

Mã cổ phiếu VJC là 1 trong 3 trụ cột mã chứng khoán hàng không Việt Nam những năm gần đây. Vietjet được thành lập từ năm 2007, chính thức khai thác chuyến bay đầu tiên vào tháng 12/2011 và có lãi từ năm thứ 2 với biến động giá tăng trưởng liên tục.

Với tiêu chí cung cấp dịch vụ bay với mức giá rẻ, phù hợp với khả năng của khách trong nước nên nó luôn đứng đầu danh sách mã cổ phiếu hàng không tăng trưởng tốt hàng đầu.

Danh sách những mà cổ phiếu tiềm năng ngành hàng không

VJC là một trong những mã cổ phiếu tiềm năng trong năm 2023

HVN  – Tổng công ty Hàng không Việt Nam

Là hãng hàng không quốc gia, đóng vai trò chủ lực, Vietnamairlines có lĩnh vực hoạt động chủ yếu là vận tải khách hàng không quốc tế và nội địa; dịch vụ vận tải hàng không, sản xuất máy bay, dịch vụ hàng không khác,…

ACV – Tổng công ty cụm cảng hàng không Việt Nam

Được thành lập năm 2012, ACV hiện có hơn 95% vốn điều lệ của nhà nước. Các dịch vụ chủ yếu là: Xây dựng sân bay, dịch vụ an ninh, an toàn, dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật máy bay,… Mã ACV được đánh giá tiềm năng, khi phát triển trong lĩnh vực phụ trợ cho vận tải hàng không.

AST – CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco

AST được niêm yết với vốn điều lệ 450 tỷ đồng trên sàn HOSE. Nó là 1 trong 4 ông lớn trong ngành hàng không, với tốc độ tăng trưởng vượt bậc.

3. Tiềm năng cổ phiếu ngành hàng không 2023

Sau nhiều năm đại dịch khiến các dịch vụ hàng không bị ngưng trệ thì năm 202, khi covid19 đã được kiểm soát và các hoạt động trở lại gần như bình thường thì ngành hàng không được dự đoán sẽ “bay cao” trở lại. Theo dự đoán, năm 2023, các chuyến bay sẽ được phục hồi 100% so với thời điểm trước dịch.

Đây là cơ hội để nhóm cổ phiếu hàng không tăng trưởng trở lại và có những cuộc bứt phá. Nhu cầu được di chuyển, đi lại, du lịch nội địa và quốc tế cũng tăng lên do tâm lý mong chờ sau những năm bị đóng cửa. Nó sẽ mang đến doanh thu cho các hãng hàng không.

Tiềm năng cổ phiếu ngành hàng không 2023

Những lợi thế ngành hàng không trong năm 2023

Dù không tránh khỏi những cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn với những hãng hàng không quốc tế khác nhưng theo nhận định, mã cổ phiếu ngành hàng không vẫn mang đến những tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư.

4. Chiến lược đầu tư cổ phiếu ngành hàng không thành công

Để đầu tư hiệu quả, và để tiền sinh lời, nhà đầu tư cần chiến lược như thế nào với mã cổ phiếu ngành hàng không?

Nhà đầu tư phải biết phân tích thật chi tiết và kỹ lưỡng về tiềm năng giá trị của mã cổ phiếu ở hiện tại và trong tương lai để đưa ra nhận định phù hợp. Tuy nhiên, mã cổ phiếu thuộc ngành hàng không sẽ có sự tăng trưởng xanh, tích cực và sinh lời nhưng để phục hồi hoàn toàn như trước dịch sẽ phải cần thêm 1-2 năm để trở lại. Cơ hội đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư lâu dài.

Nếu lựa chọn lướt sóng cho mã cổ phiếu hàng không thì nó sẽ tiềm ẩn các rủi ro và không đạt được kỳ vọng lợi nhuận như mong muốn.

Cần tìm hiểu các mã khác để cơ hội sinh lợi cao hơn mà không chỉ chăm chăm vào đầu tư vào mã cổ phiếu ở đầu nhóm ngành.

Năm 2023, kinh tế dần phục hồi kéo theo sự phục hồi của ngành hàng không. Việc nắm bắt cơ hội để đầu tư chứng khoán cho nhóm ngành này sẽ có tiềm năng mang đến những mức lợi nhuận đáng mong đợi. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ các doanh nghiệp hàng không để lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư của mình