Những mẹo nhỏ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn từng ngày

Những mẹo nhỏ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn từng ngày

Những mẹo nhỏ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn. Những mẹo nhỏ hàng ngày này sẽ giúp bạn có một định hình tài chính cá nhân rõ hơn, từ đó đầu tư và tích luỹ tài chính thông minh hơn, tài chính cá nhân cũng vững mạnh hơn trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Thiết lập tiết kiệm tự động hàng tháng

Thiết lập tiền tiết kiệm để đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp, cho những dự định nhỏ và lớn đã lên kế hoạch từ trước hoặc để khi về hưu bạn vẫn có một khoản tiền để trang trải cuộc sống.

Thiết lập tiết kiệm tự động hàng tháng

Việc tiết kiệm có thể thực hiện bằng cách bỏ heo kể cả những đồng lẻ cũng không bỏ qua, hoặc hiện đại hơn thì đăng ký tiện ích tiết kiệm tự động hàng tháng trên ứng dụng của ngân hàng.

Định kỳ hàng tháng, một số tiền đã được cài đặt sẵn sẽ chuyển từ tài khoản không kỳ hạn vào tài khoản tiết kiệm. Số tiền tối thiểu sẽ tùy theo quy định của ngân hàng, tối thiểu là 1,000,000 VND hoặc 100 USD, gửi trong thời gian tối đa là 60 tháng tức là 5 năm.

Bạn có thể sử dụng các gói tích lũy tại TOPI với mức lãi suất hấp dẫn, thời gian gửi linh động, rút và nạp tiền nhanh chóng. TOPI hoạt động trên phương châm: minh bạch, nhanh chóng, an toàn.

Dành khoản nhỏ để đầu tư hàng tháng

Các chuyên gia tài chính khi thiết lập những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân đều trích ra một phần nhỏ trong thu nhập dành cho đầu tư. Chẳng hạn quy tắc 50-20-30 thì 20% thu nhập là dành cho đầu tư, quy tắc 6 cái lọ, lọ thứ 5 10% thu nhập dành cho quỹ đầu tư tài chính… 

Không phải cứ vốn lớn mới tham gia đầu tư được, hiện nay có rất nhiều phương án đầu tư với số tiền nhỏ, chẳng hạn: bán hàng online, chứng khoán, quỹ mở, gửi tiết kiệm… Đầu tư với số vốn nhỏ chính là bước đầu tiên quan trọng để có những bước tiến lớn trong tương lai. 

Mức độ hiệu quả của việc đầu tư này không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn mà còn dựa trên các yếu tố khác như: trí tuệ, kiến thức, cơ hội, thời gian, chiến lược… mà mỗi người bỏ ra. Vả lại, vốn ít thì rủi ro đầu tư cũng thấp hơn vốn lớn. Đây chính là cơ hội cho bạn học hỏi, trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng cũng như kiến thức cho việc lớn sau này.

Dành khoản nhỏ để đầu tư hàng tháng

Có cho mình quỹ dự phòng tài chính

Hãy thử ngồi liệt kê hết những tình huống “đen đủi” của bạn cho chúng vào danh mục khẩn cấp của mình. Nên trích lập quỹ dự phòng khi bạn đang còn khỏe mạnh và có một nguồn thu nhập ổn định.

Có cho mình quỹ dự phòng tài chính

Nên để tiền quỹ ở đâu? Nếu vẫn đang trong giai đoạn xây dựng quỹ thì bạn nên giữ trong quỹ trái phiếu linh hoạt (loại được miễn phí mua và bán) để duy trì được thói quen kỷ luật trích tiền, mà vẫn đáp ứng việc rút tiền ra bất cứ lúc nào. Đến khi đã đủ số dư quỹ thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng, kỳ hạn khoảng 6 tháng, tự động lãi nhập vốn và quay vòng.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tích lũy tài chính một cách hiệu quả. Mong rằng, với những thói quen nhỏ này sẽ giúp bạn có tài chính một cách vững mạnh và xây dựng cho mình một vững mạnh. 

Bài viết tham khảo: 5 thói quen nhỏ giúp tài chính cá nhân của bạn vững chắc hơn