Những sai lầm nhà đầu tư thường gặp phải khi tham gia quỹ đóng

Quỹ đóng được hình thành nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, phù hợp với những người có số vốn lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý, dù quỹ đóng mang tới nhiều lợi ích nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Việc tìm hiểu những sai lầm nhà đầu tư thường gặp phải khi tham gia quỹ đóng có thể giúp hạn chế rủi ro trong quá trình đầu tư.

Để tìm hiểu kỹ hơn về quỹ đóng cũng như những hình thức đầu tư khác, bạn đọc có thể tham khảo tại: Quỹ đóng là gì? Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở

Không tìm hiểu về công ty quản lý quỹ

Warren Buffett – Một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới từng cảnh báo rằng, không nên đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp có mô hình kinh doanh mà bạn không hiểu. Dù bạn đầu tư theo hình thức nào, hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu kỹ công ty và có những đánh giá cụ thể trước khi đưa ra quyết định.

Với hình thức đầu tư quỹ đóng, công ty quản lý quỹ sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm đối với khoản tiền mà bạn bỏ ra. Do vậy, nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ.

Nhiều nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ về các công ty quản lý quỹ trước khi đầu tư

Đánh giá chủ quan về công ty

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng đánh giá cao các công ty hoạt động tốt mình đã từng đầu tư. Việc dễ dàng yêu công ty đó khiến bạn quên rằng mình đang đi đầu tư.

Bất cứ khoản đầu tư nào cũng có rủi ro, dù mua cổ phiếu, quỹ đóng, quỹ mở… thì mục tiêu duy nhất của bạn chính là kiếm tiền. Nếu bất kỳ yếu tố cơ bản nào tác động tới, bạn nên phân tích khách quan và lựa chọn không đầu tư quỹ đóng hoặc giao dịch lại tại thị trường thứ cấp.

Không kiên nhẫn khi đầu tư quỹ đóng

Một sai lầm nhà đầu tư thường gặp khi đầu tư quỹ đóng chính là thiếu kiên nhẫn. Bạn nên hiểu rằng, một cách tiếp cận chậm và ổn định để tăng trưởng cho các danh mục đầu tư có thể mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian dài. Việc mong đợi lợi nhuận vượt trội trong một khoảng thời gian ngắn có thể dẫn tới thảm họa.

Điều này đồng nghĩa rằng bạn không nên kỳ vọng quá cao, hãy đưa ra các con số mang tính thực tế, tương ứng với thời gian tăng trưởng danh mục đầu tư và lợi nhuận.

Sai lầm thường gặp nhất khi đầu tư quỹ đóng là thiếu kiên nhẫn

Giao dịch mua đi bán lại nhiều lần

Quỹ đóng chỉ phát hành trong 1 khoảng thời gian, sau đó nhà đầu tư không thể giao dịch nữa. Nếu muốn mua hay bán lại cần giao dịch tại thị trường thứ cấp, chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu lúc này sẽ có mức giá cao hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ. Việc thường xuyên mua đi bán lại là một sai lầm nguy hiểm, chưa kể thuế suất ngắn hạn và chi phí cơ hội khi bạn bỏ lỡ lợi ích dài hạn của chính quỹ đóng này hay các khoản đầu tư hợp lý khác.

Một số tiêu chí giúp đầu tư quỹ đóng hiệu quả

Để đầu tư quỹ đóng hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu về công ty quản lý thông qua các tư liệu về mục tiêu đầu tư, chứng chỉ quỹ như điều lệ, đội ngũ ngân hàng giám sát quỹ, lịch sử quản lý quỹ. Ngoài ra, chi phí tham gia quỹ và tỷ lệ lợi nhuận/chi phí cũng là những yếu tố mà nhà đầu tư cần chú ý.

Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể tham khảo để đầu tư hiệu quả hơn:

  • Chiến lược đầu tư: Quỹ đóng đang tập trung vào danh mục đầu tư nào? Tỷ trọng phân bổ trong quỹ ra sao? Chiến lược của quỹ có phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn.
  • Thông tin công khai: Đây là tiêu chí quan trọng và rất cần thiết đối với nhà đầu tư. Các hoạt động của quỹ đóng cần được công khai định kỳ tháng, năm cho nhà đầu tư.
  • Hiệu quả hoạt động của quỹ đóng: Lịch sử hiệu quả hoạt động là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên xem. Đối với quỹ đóng, bạn hãy xem xét tập trung vào quản trị rủi ro và năng lực quản lý tài sản quỹ. Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra giới hạn về tỷ lệ thu lỗ và đánh giá xem quỹ hoạt động có nằm trong giới hạn hay không.

Để đầu tư quỹ đóng hiệu quả, bạn nên tìm hiểu chi tiết về lịch sử hoạt động của quỹ

  • Chuyên gia: Quỹ đóng để hoạt động hiệu quả còn cần tới sự tham gia tư vấn, quản lý của đội ngũ chuyên gia. Nếu quỹ mà bạn đang có ý định đầu tư có sự góp mặt của những chuyên gia, người có tiếng trong ngành đó thì bạn có thể lựa chọn.
  • Danh mục phí: Nhà đầu tư cần phải trả 2 loại phí khi tham gia quỹ đóng là phí quản lý định kỳ và phí thường niên. Thông tin chi tiết danh mục phí, nhà đầu tư có thể tìm kiếm trên website của công ty quản lý quỹ.
  • Khả năng sinh lời: Bạn không nên kỳ vọng kiếm được lợi nhuận quá nhiều trong ngắn hạn, thay vào đó hãy tính toán về lợi nhuận trong dài hạn vì thực thế.
  • Tính linh động: Do quỹ đóng không mua lại chứng chỉ quỹ nên nhà đầu tư nếu muốn rời khỏi quỹ sẽ phải giao dịch trên thị trường thứ cấp. Lúc này, chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu sẽ có mức giá cao/ thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ.

Nhà đầu tư cần lưu ý, các công ty quản lý quỹ không có nghĩa vụ phải cam kết rằng hoạt động đầu tư sẽ có lợi nhuận mà họ chỉ có nghĩa vụ thực hiện tốt các tác vụ quản lý, đồng thời cam kết đưa lợi ích của nhà đầu tư lên cao nhất. Do vậy, việc lựa chọn các công ty quản lý quỹ uy tín là điều rất quan trọng khi đầu tư. Nếu chưa có kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể nhờ vào sự giúp đỡ của Topi, đây là một ứng dụng hỗ trợ đầu tư được nhiều người tin tưởng và lựa chọn trong nhiều năm qua. 

Sai lầm là một phần của quá trình đầu tư. Việc bạn nắm được những sai lầm thường gặp khi tham gia quỹ đóng sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh và đầu tư hiệu quả hơn. Đừng quên xây dựng một kế hoạch đầu tư chu đáo, có hệ thống và kiên trì thực hiện, chắc chắn bạn có thể thu về nhiều lợi nhuận đáng mơ ước trong dài hạn.