Thị trường chứng khoán có nhiều biến động, hướng đi nào cho nhà đầu tư?

Thị trường chứng khoán có nhiều biến động, hướng đi nào cho nhà đầu tư?

Thị trường chứng khoán có nhiều biến động, hướng đi nào cho nhà đầu tư?

Thị trường chứng khoán năm 2023 là một năm đầy biến động khi liên tục ghi nhận những đợt lên xuống thất thường. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lao đao, đặc biệt trong năm 2023, nhiều nhà đầu tư đã mất trắng khi liên tục nhiều mã cổ phiếu rớt thảm. Vậy hướng đi nào cho nhà đầu tư trong năm 2024. Tìm hiểu ngay bạn nhé!

Thị trường chứng khoán 2023

Trong một thị trường chứng khoán mà rủi ro lạm phát, tỷ giá, lãi suất, hay “tệ” hơn là câu chuyện trái phiếu vẫn tiềm ẩn những rủi ro dẫn đến nguy cơ suy thoái, tìm cơ hội và lợi thế đầu tư không dễ.

Thị trường chứng khoán 2023

Bên cạnh lãi suất tăng, tình trạng phức tạp trên thị trường trái phiếu đang diễn ra và khả năng suy thoái của thị trường bất động sản đang làm phủ mây mù lên triển vọng kinh tế năm 2023 của Việt Nam; nhưng có những yếu tố tích cực có thể thay đổi cục diện trong năm nay, cụ thể gồm:

Mặc dù các chính sách hạn chế để đối phó với những cơn gió ngược nói trên, Chính phủ đã hành động nhanh chóng và tích cực để giảm thiểu các tác động. Chính phủ vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% vào năm 2023 và đầu tư công sẽ là động lực chính trong bối cảnh tiêu dùng và thương mại trong nước suy yếu. Ngưỡng lạm phát của Chính phủ cũng đã được nâng lên mức trung bình 4,5% vào năm 2023 từ mức 4,0% trong 5 năm qua, điều đó có nghĩa là Chính phủ có thể chấp nhận lạm phát toàn phần đạt ngưỡng 4,5% và sẵn sàng chấp nhận rủi ro và chuyển sang trạng thái ôn hòa vào cuối 1H23.

Những điểm nhấn đặc biệt của thị trường chứng khoán 2023

Thị trường trải qua gần hết năm 2023 với rất nhiều điểm nhấn. Tháng 3, chúng ta chứng kiến lượng tài khoản chứng khoán vượt mốc 7 triệu tài khoản. Đến tháng 8, giao dịch trên thị trường diễn ra rất sôi động khi thanh khoản giao dịch trên HOSE lần đầu vượt mốc 20 nghìn tỷ sau hơn 1 năm, VN-Index tăng hơn 23%. Cũng trong tháng 8, đánh dấu một doanh nghiệp Việt Nam, Vinfast lần đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế Nasdaq, vươn tầm ảnh hưởng lên phạm vi toàn cầu sau nhiều năm nỗ lực.

Những điểm nhấn đặc biệt của thị trường chứng khoán 2023

Nhưng điều tôi ấn tượng hơn cả đó chính là độ nhạy của thị trường với chính sách tiền tệ trong năm nay. Thị trường “hưng phấn” tăng mạnh sau động thái cắt giảm lãi suất liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, thị trường cũng phản ứng tiêu cực hơn khi có động thái hút tiền từ Ngân hàng Nhà nước để ổn định tỷ giá.

Giai đoạn hiện tại, sau khi Ngân hàng Nhà nước ngừng hút tiền, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã ổn định trở lại, diễn biến thị trường chứng khoán tiếp tục có sự hồi phục tích cực.

Tìm mã chứng khoán tốt trên ứng dụng TOPI

Trên ứng dụng đầu tư và tích luỹ TOPI đã có tích hợp tính năng phân tích và gợi ý những mã cổ phiếu tiềm năng nhất thị trường thông qua công nghệ AI. Từ đó giúp người dùng có thể lọc và lựa chọn những mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Với công nghệ AI thông minh, giúp đánh giá tiềm năng mã cổ phiếu theo nhiều tiêu trí khác nhau.

Tìm mã chứng khoán tốt trên ứng dụng TOPI

TOPI cũng liên tục cung cấp những thông tin về tài chính đặc biệt là bộ báo cáo và phân tích tài chính cho từng mã cổ phiếu. Từ đó người dùng có thể liên tục được cập nhật những thông tin về thị trường chứng khoán chung cũng như thông tin liên quan tới mã cổ phiếu mà mình tham gia một cách liên tục và mới nhất.

Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!