Tình hình lạm phát của Việt Năm năm 2023

Lạm phát ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế, một trong những hậu quả mà ai cũng thấy được là tiền tệ bị mất giá. Chủ động tìm hiểu tình hình lạm phát của Việt Nam năm 2023 giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu, tích luỹ và đầu tư hợp lý.

Tình hình lạm phát Việt Nam

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng bình quân trong 6 tháng đầu năm nay của nước ta tăng 3,29% so với cùng kỳ năm 2022; lạm phát cơ bản tăng 4,74%. Đây là chỉ số giá tiêu dùng tương đối thấp trong điều kiện lạm phát tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang ở mức cao và giá cả nhiều mặt hàng như nguyên, nhiên vật liệu đầu vào cho sản xuất tăng mạnh.

So với các nước khác trong khu vực Châu Á, Việt Nam không nằm trong nhóm những quốc gia có mức lạm phát cao. Nguyên nhân giúp nước ta “kìm” đà tăng của nó trong 6 tháng đầu năm nay là tăng trưởng cung tiền và tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức thấp, lãi suất thực quá cao. Bên cạnh đó, tổng cầu yếu, tỷ giá và giá dầu khó tăng mạnh sẽ kiềm chế lạm phát trung bình ở mức thấp, dự báo khoảng 2,5%. 

Tình hình lạm phát tại Việt Nam 2023 không ở mức quá cao

Các chuyên gia dự báo, nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 4,7% trong năm nay do sức cầu trong nước và bên ngoài yếu đi. Nguyên nhân do GDP và thương mại toàn cầu yếu đi dẫn tới sức mua của bên ngoài với các mặt hàng xuất khẩu của nước ta cũng thấp. Dự kiến, sức cầu trong nước vẫn là động lực tăng trưởng chính.

Ảnh hưởng khi lạm phát tăng

Lạm phát có thể gây giảm sức mua của người dùng, giảm khả năng tiêu dùng cũng như tác động khá lớn đến đời sống hàng ngày của người dân. Đối với các doanh nghiệp, khi các nguyên liệu đầu vào tăng là, tăng giá thành sản xuất, giá cả sản phẩm thay đổi liên tục ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư và lợi nhuận.

Giá cả các nhóm mặt hàng thiết yếu chịu ảnh hưởng lớn từ lạm phát

Khi lạm phát tăng cao, các nhóm ngành hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, hàng gia dụng, năng lượng, điện, nước, hóa chất, vật liệu xây dựng, kim loại, dược phẩm, y tế… sẽ tăng cao.

Ngoài những ngành đã liệt kê, một số lĩnh vực khác như công nghệ thông tin, bảo hiểm, phần mềm, dệt may, giày da, vận tải và du lịch (dạng phượt, trải nghiệm) cũng bị ảnh hưởng khá nhiều trong thời gian vừa qua.

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Có thể thấy rằng, lạm phát tăng cao sẽ khiến giá cả hàng hóa trở lên đắt đỏ, từ đó khiến khoản chi tiêu hàng tháng của người dùng cũng tăng. Mặc dù tại nước ta tình trạng này không quá cao nhưng chắc hẳn bạn cũng cảm nhận được việc đồng tiền bị trượt giá trong những tháng vừa qua.

Tiêu dùng thông minh, đầu tư vào đa dạng danh mục là cách “giữ tiền” khi lạm phát

Trong thời điểm hiện tại, muốn giữ được tiền, bạn cần biết cách tiêu tiền thông minh, đồng thời xây dựng quỹ dự phòng, đầu tư vào đa dạng các danh mục. 5 kênh đầu tư hiệu quả là bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, cổ phiếu, đầu tư vào các khoản đầu tư có lãi suất cố định. 

Tìm hiểu cụ thể về 5 kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát tăng cao để chủ động đầu tư hiệu quả.

Không phải cứ lạm phát tăng cao thì tài chính sẽ đi xuống, nếu như bạn có kế hoạch đầu tư, kinh doanh phù hợp với tình hình kinh tế thì vẫn có thể kiếm lợi từ nó. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về những biến động thị trường, đồng thời chủ động lên kế hoạch kiếm tiền trong tương lai.

Đừng quên truy cập vào vaytiennhanhsieutoc.net để xem thêm nhiều tin tức kinh tế, tài chính mỗi ngày.