USP là gì? Vai trò của việc xác định USP trong doanh nghiệp

Vai trò của việc xác định USP trong doanh nghiệp

USP là một trong những khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh, nó giúp thúc đẩy bán hàng và tạo ra những giá trị về thương hiệu. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu USP là gì? Cách để có một USP độc đáo bạn nhé!

1. USP là gì?

USP (Unique Selling Point) được hiểu là một điểm bán hàng độc đáo, là yếu tố quan trọng trong việc phân biệt sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đối với các đối thủ trên thị trường. Nó có thể là chất lượng tốt nhất, tính năng tốt nhất hay vị thế tốt nhất, dịch vụ hậu mãi sau bán tốt nhất…

USP là gì?

USP (Unique Selling Point) rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Bạn có thể hiểu một cách đơn là, USP sẽ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, cái mà doanh nghiệp có trong khi đối thủ không có được. Các USP cần phải ngắn gọn và mang một thông điệp cụ thể và có thể giải thích được cho khách hàng.

USP cũng chính là một trong những công cụ không thể thiếu của marketing nhằm thu hút khách hàng cũng như khẳng định được vị thế của sản phẩm trên thị trường và trong tâm chí khách hàng.

2. Lợi ích mà USP mang lại

Để xây dựng được vị thế và có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ,  USP hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phát triển và tạo dựng thương hiệu của khách hàng. Sau đây là những lợi ích mà  USP mang lại cho doanh nghiệp:

Xây dựng được chiến lược quảng cáo thông minh

Khi xác định được  USP, doanh nghiệp sẽ đưa ra những yếu tố trọng điểm và cốt lõi để tập trung vào làm truyền thông, từ đó mà thông điệp truyền thông được xuyên suốt và đạt được hiệu quả truyền thông một cách tốt nhất.  USP sẽ giúp truyền đạt những lợi ích của sản phẩm tới khách hàng một cách tốt nhất. Tạo được ấn tượng mạnh trong lòng khách hàng về thương hiệu của bạn trong một thời gian dài.

Lợi ích mà USP mang lại

Lợi ích và USP mang lại cho doanh nghiệp

Gia tăng lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp có được chỗ đứng trên thị trường và thu được lợi nhuận tốt nhất. Với những ngành cạnh tranh thì việc doanh nghiệp có một lợi thế cạnh tranh tốt hơn sẽ thu hút nhiều khách hàng và mang lại doanh thu cao.

Khi xác định được điểm bán hàng độc đáo thì nó sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ khách hàng mua sản phẩm cũng như có được số lượng khách hàng chất lượng cao hơn.

Tạo dựng lợi thế thương hiệu

Với một doanh nghiệp kinh doanh, việc làm thương hiệu là vô cùng quan trọng. Với những doanh nghiệp mới hình thành thì việc xây dựng thương hiệu và một điểm nhấn thương hiệu là điều vô cùng quan trọng.

Việc tìm ra một  USP sẽ giúp khách hàng ấn tượng hơn với thương hiệu của mình và khẳng định được vị thế của thương hiệu trên thị trường.

3. Cách có một USP độc đáo

Để có được một USP độc đáo và chất lượng thì bạn cũng cần phải có một định hướng, nó sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng mạnh cho khách hàng. Để có thể tạo được USP độc đáo thì bạn cần phải trả lời được các câu hỏi sau:

Cách có một USP độc đáo

Cách xây dựng USP độc đáo

Làm sao để thu hút được khách hàng tiềm năng?

Với câu hỏi này, bạn nên đứng vào vị trí của khách hàng, tìm hiểu về nhu cầu và thấu hiểu được khách hàng, khách hàng đang muốn gì? Khách hàng không thích điều gì? Khách hàng có mong muốn và nhu cầu tiềm ẩn nào? Tìm hiểu những yếu tố tác động tới quyết định mua hàng của khách, từ đó đưa ra những giải pháp giúp cải thiện chất lượng, giá bán, dịch vụ…

Tại sao khách hàng chọn tối thay vì đối thủ khác?

Việc đặt ra câu hỏi này giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về thị trường cũng như giúp bạn nhanh chóng thấu hiểu nhu cầu và xu hướng của thị trường. Nếu doanh nghiệp chưa có được tệp khách hàng đủ lớn thì việc sở hữu những thông tin hữu ích về đối thủ cạnh tranh cũng sẽ giúp bạn cải thiện mình trong tương lai. Việc tạo khác biệt ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh và phát triển hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về USP cũng như những lợi ích mà USP mang lại. Mong rằng những thông tin Vaytiennhanhsieutoc.net mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!