Vay ngang hàng – hình thức vay online cấp tốc cho người tiêu dùng

Vay ngang hàng là hình thức vay vốn mới xuất hiện trên thị trường tài chính cho phép người tiêu dùng vay online cấp tốc để giải quyết những vướng mắc tài chính cấp thiết. Phương pháp vay online cấp tốc này có cách thức hoạt động khác so với việc vay tiền ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng truyền thống. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người tiêu dùng chưa biết cho vay ngang hàng là gì, vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về dịch vụ tài chính này nhé! 

Vay ngang hàng là gì?

Cho vay ngang hàng còn được gọi với tên tiếng Anh là Peer-to-Peer lending (viết tắt là P2P lending). Hình thức này cho phép các cá nhân vay và cho vay tiền trên nền tảng trực tuyến cung cấp bởi các tổ chức tín dụng hay ngân hàng. Toàn bộ quá trình thẩm định hồ sơ và giải ngân sẽ được thực hiện qua website hoặc ứng dụng di động một cách nhanh chóng.

Vay tiền ngang hàng
Dịch vụ ngang hàng

Trên thực tế, vay ngang hàng hiện nay ở Việt Nam được thực hiện chủ yếu dưới dạng vay online cấp tốc tín chấp, không cần tài sản đảm bảo. Đặc biệt, nó cho phép những cá nhân, tổ chức tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng với mức lãi suất cao hơn bình thường nhưng vô cùng hợp lý với thời gian giải ngân nhanh chóng. Đồng thời, hồ sơ thủ tục cũng đơn giản và nhanh gọn khiến cho ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang hình thức vay online cấp tốc này.

Các hình thức vay ngang hàng phổ biến hiện nay

Các khoản vay ngang hàng thường được triển khai dưới hình thức vay tín chấp hoặc thế chấp, tuy nhiên tại Việt Nam thì những khoản vay tín chấp với hạn mức nhỏ thường được áp dụng. Trên thế giới hiện nay, P2P áp dụng đối với các khoản vay cá nhân lẫn doanh nghiệp nhỏ. Trong đó, vay cá nhân vẫn phổ biến hơn cả nhằm mục đích: hợp nhất khoản nợ, trả nợ thẻ tín dụng, sửa chữa nhà, tiêu dùng, mua xe hay phục vụ các mục đích khác. Đặc biệt với tốc độ xử lý hồ sơ nhanh chóng, người vay online cấp tốc có thể được giải ngân ngay trong ngày.

Có những ai tham gia vào quá trình vay ngang hàng?

Người vay

Khi có nhu cầu vay vốn, người vay sẽ phải nộp đơn đăng ký trực tuyến trên website P2P. Khi đã nộp đủ hồ sơ cùng đơn đăng ký thì nhà đầu tư sẽ đưa ra hàng loạt các quy định. Hầu hết người cho vay ngang hàng thường sẽ quyết định trong khoảng vài ngày. Thông thường, lãi suất khoản vay được xác định dựa trên xếp hạng tín dụng, phân tích tài khoản mạng xã hội của người vay. Hoặc thiết lập thông qua việc để người cho vay cạnh tranh trên mô hình đấu giá ngược.

Vay ngang hàng
Những lưu ý khi vay tiền ngang hàng

Người cho vay

Việc tham gia vào mô hình cho vay ngang hàng là cách để cá nhân cho vay thu được mức lãi cao. Điều này tốt hơn so với các khoản lãi khi gửi tiền tiết kiệm thông thường hoặc đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi. Một số trang web P2P hoạt động ở nước ngoài cho phép nhà đầu tư tham gia với số tiền tối thiểu là 25$.  

Công ty cho vay ngang hàng

Đây là đơn vị trung gian cung cấp nền tảng trực tuyến để kết nối người vay và người cho vay. Đồng thời, các khoản hoàn trả hàng tháng cũng được thực hiện thông qua trung gian P2P. Công ty cho vay ngang hàng sẽ chỉ thu phí một lần duy nhất đối với hai bên tham gia và đảm bảo cho giao dịch diễn ra thành công. 

Nhìn chung, vay ngang hàng sẽ có khả năng trở thành dịch vụ tài chính phổ biến trong tương lai bởi sự tiện lợi mà nó mang lại khi người tiêu dùng có nhu cầu vay tiền online cấp tốc để giải quyết những vấn đề tài chính cấp thiết ngay trong ngày.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*