Việt Nam nằm ngoài danh sách bị giám sát về thao túng tiền tệ

Việt Nam nằm ngoài danh sách bị giám sát về thao túng tiền tệ

Tiền tệ là một trong những phạm trù kinh tế quan trọng của bất cứ một quốc gia nào. Sự ra đời của tiền tệ được xem là phát minh vĩ đại của con người. Tuy nhiên, hiện nay hiện tượng thao túng tiền tệ ngày càng nhiều và gây nên những hậu quả nghiệm trọng đối với kinh tế của cả quốc gia cũng như nền kinh tế chung của toàn thế giới.

1/ Thao túng tiền tệ là gì?

Thao túng tiền tệ chắc hẳn chính là cụm từ được quan tâm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Theo nhiều nguồn thông tin cho rằng hiện nay Mỹ đã cho Việt Nam, Thụy Sĩ cùng ba nước khác vào danh sách các nước đang có hoạt động thao túng tiền tệ gây lạm phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế chung.

Thao túng tiền tệ được biết đến và cũng được đánh giá chính là vấn đề chính thức được luật pháp Mỹ đưa thành đạo luật vào năm 1988, qua đó yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ (United States Department of the Treasury) theo dõi và báo cáo hàng năm về tình hình tỷ giá hối đoái giữa Mỹ và những đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Thao túng tiền tệ là gì?

Nếu các chủ thể phát hiện ra quốc gia nào đang thao túng tiền tệ, đạo luật yêu cầu đại diện Bộ Tài chính sẽ thương lượng loại bỏ việc thao túng để tạo nên lợi thế cạnh tranh, dẫn đến trao đổi thương mại không công bằng đối với Mỹ.

Năm 2015, Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 được ban hành cho thấy một mức độ quan tâm cao hơn đối với vấn đề thương mại không công bằng của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã được yêu cầu chi tiết hơn trong công tác báo cáo cũng như trong hành động để nhằm mục đích có thể giải quyết vấn đề thao túng tiền tệ gây ra tổn thương cho doanh nghiệp nội địa Mỹ. Một trong những nhiệm vụ của Bộ Tài chính Mỹ đó chính là cần phải phát hiện và công bố danh sách giám sát những quốc gia tiềm tàng khả năng thao túng tiền tệ.

2/ Việt Nam không nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ

Việt Nam không nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ của Mỹ. Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan là các nền kinh tế trong danh sách giám sát của Washington.

Việt Nam không nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ

Ngày 17/6, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” với 3 tiêu chí để xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính. Đó là thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Tại báo cáo này, Mỹ đưa 7 nền kinh tế vào danh sách giám sát, gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan. Bộ Tài chính Mỹ cũng đã đưa ra kết luận không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong giai đoạn từ tháng 1-12/2022.

Trong giai đoạn này, Việt Nam vượt ngưỡng 1 tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hoá và dịch vụ với Mỹ. Do đó, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục không đưa Việt Nam vào danh sách giám sát.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại các cuộc làm việc song phương, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam. Nhờ vậy, Việt Nam đã duy trì được sự ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

Tìm hiểu thêm: Chính sách tiền tệ là gì? Phân loại và vai trò của chính sách tiền tệ

NHNN cho biết luôn khẳng định điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng.

điều hành chính sách tiền tệ

Trong thời gian qua, NHNN đã và đang nỗ lực từng bước hiện đại hóa và minh bạch khung khổ chính sách tiền tệ và điều hành tỷ giá. Đồng thời, NHNN điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế; không sử dụng chính sách tỷ giá nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng; đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá theo định hướng nêu trên nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các bộ, ngành để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà phía Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, thiện chí.

Trên đây là những thông tin về thao túng tiền tệ cũng như thông tin về việc Việt Nam chúng ta không nằm trong danh sách bị giám sát về vấn đề thao túng tiền tệ. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Tìm hiều thêm nhiều thông tin về thị trường tài chính trong và ngoài nước tại: https://vaytiennhanhsieutoc.net