Kỳ lân công nghệ VNG dự kiến tiếp tục lỗ 500 tỷ

Kỳ lân công nghệ VNG dự kiến tiếp tục lỗ 500 tỷ

VNG là một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại thị trường Việt Nam. VNG được biết tới là cha đẻ của những sản phẩm công nghệ chất lượng và tiên phong trên thị trường. Hiện nay, VNG cũng được biết tới là một trong những đơn vị cung ứng sản phẩm và dịch vụ cho hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Với sứ mệnh đặt ra là, “Kiến tạo công nghệ và phát triển con người”. VNG được xem là một trong những kỳ lân mạnh của nền công nghệ Việt Nam

1/ Thông tin về tập đoàn công nghệ VNG

VNG là công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, với hệ sinh thái kỹ thuật số phong phú do chính kỹ sư người Việt phát triển. Sứ mệnh của chúng tôi là Kiến tạo Công nghệ và Phát triển Con người, từ Việt Nam vươn tầm thế giới.

Thông tin về tập đoàn công nghệ VNG

Sau hành trình 18 năm, VNG trở thành “người dẫn đầu” lĩnh vực công nghệ quốc gia với nhiều tiên phong và đổi mới. Đến nay, hệ sinh thái của VNG gồm bốn mảng kinh doanh chính: Trò chơi trực tuyến, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ tài chính, Dịch vụ điện toán đám mây.

Con người và công nghệ là hai yếu tố cốt lõi của VNG. Chúng tôi cam kết vì sự phát triển và hạnh phúc của nhân viên, tập trung xây dựng môi trường sáng tạo giúp nhân viên được truyền cảm hứng để làm việc tốt và phát huy hết tiềm năng.

2/ VNG dự kiến thu lỗ tiếng 500 tỷ

Kỳ lân công nghệ VNG vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 với con số dự kiến tiếp tục lỗ thêm hơn 500 tỷ đồng và không chia cổ tức cho năm 2022.

CTCP VNG (mã: VNZ) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Theo đó, trong năm 2023, VNG lên kế hoạch doanh thu 9.281 tỷ đồng, tăng 18,99% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến lỗ 572 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 1.500 tỷ đồng.

VNG dự kiến thu lỗ tiếng 500 tỷ

Theo VNG, do nhu cầu đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chiến lược và đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ, gồm: ví điện tử, cổng thanh toán; bản quyền trò chơi; dịch vụ đám mây; phát triển AI… Do đó, VNG dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua việc giữ lại nguồn tiền và không chia cổ tức cho năm 2022.

Bên cạnh đó, HĐQT VNZ dự kiến sẽ thay đổi phương án xử lý hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ. Trước đó, ĐHĐCĐ 2022 đã phê duyệt phương án xử lý đối với số cổ phiếu này là chào bán cho Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thông qua thủ tục phát hành riêng lẻ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể giải quyết theo phương án nêu trên.

Do vậy, HĐQT VNZ đang cân nhắc phương án mới để xử lý số cổ phiếu này nhằm đảm bảo tính khả thi, phù hợp với quy định. Phương án sẽ được hoàn thiện và trình ĐHĐCĐ sắp tới.

Đáng lưu ý, VNG vừa thay đổi ngày tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 từ ngày 30/6/2023 sang ngày 7/7/2023, trong khi trước đó, ngày 6/6, VNG đã chốt danh sách cổ đông tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Quý đầu năm 2023, VNG báo lỗ sau thuế hơn 90 tỷ đồng; doanh thu thuần đạt 1.852 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, kết thúc quý I, VNG mới thực hiện được gần 20% mục tiêu doanh thu cho năm 2023.

VNG báo lỗ sau thuế hơn 90 tỷ đồng

Phần lớn nguyên nhân dẫn tới việc VNG vẫn báo lỗ trong quý I/2023 đến từ việc công ty vẫn chịu áp lực từ chi phí hoạt động lớn với 544 tỷ đồng chi phí bán hàng và 337 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp.

Vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã đưa cổ phiếu VNZ vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày so với quy định. Tuy nhiên, hơn một tuần sau đó, cổ phiếu VNZ của CTCP VNG đã ra khỏi diện hạn chế giao dịch, kể từ ngày 5/6.

Kết phiên giao dịch ngày 16/6, cổ phiếu VNZ đạt mức 755.000 đồng/cp, giảm hơn 51% so với mức đỉnh là 1,562 triệu đồng/cp được thiết lập hồi tháng 2.

Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Tìm hiều thêm những thông tin thú vị tại https://vaytiennhanhsieutoc.net bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm bài viết liên quan: F319 com – Diễn đàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam