Cầm đồ – hình thức vay thế chấp với nhiều rủi ro cao

“Cầm đồ” là một trong những hình thức vay tiền đã quá quen thuộc với người tiêu dùng tại Việt Nam. Khách hàng có nhu cầu vay tiền mặt sẽ đến thế chấp một loại tài sản có giá trị, sau đó sẽ nhận được một khoản vay tương ứng, thường thấp hơn giá trị của món tài sản đó. Khi đến thời hạn trả, người vay sẽ phải thanh toán khoản vay cả gốc và lãi và nhận lại tài sản về. 

Hình thức vay thế chấp dưới dạng cầm đồ

Ngày nay thì những cửa hàng và tiệm cầm đồ được mọc lên như nấm đặc biệt là những tiệm cầm đồ của cá nhân thường sẽ ở gần các trường đại học, trung học phổ thông, những nơi đông dân cư. Song hành với đó thì sẽ có những dịch vụ cầm đồ được hình thành lên sẽ cho khách hàng vay vốn thông qua hình thức thế chấp. Cũng có thể hiểu đơn giản là khách hàng có thể nhận một khoản tiền vay thông qua việc họ sẽ để phải thể chấp một món đồ có giá trị thuộc quyền sở hữu của họ kèm theo những thông tin cá nhân hoặc các thông tin do cửa tiệm cầm đồ yêu cầu.

cầm đồ
Hoạt động của hình thức cầm đồ hiện nay

Dịch vụ cầm đồ cũng là một hình thức kinh doanh được nhà nước cho phép. Tuy nhiên bạn cần nên thận trọng khi đi vay theo hình thức cầm đồ, nên tìm những địa chỉ cung cấp dịch vụ vay có uy tín để tránh những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.

Những rủi ro từ dịch vụ cầm đồ

Rủi ro từ lãi suất cao

Khi đi vay tiền thì điều bạn luôn quan tâm nhất là chính là lãi suất . Đối với từng nơi thì lãi suất tại các tiệm cầm đồ luôn khác nhau. Vì vậy, khi đi vay nóng, bạn nên tìm hiểu kĩ càng về mức lãi suất để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Đã có rất nhiều vụ việc người đi vay rơi vào bẫy của tín dụng đen do thiếu hiểu biết. Các địa chỉ này sẽ không công khai hoặc lập lờ về mức lãi suất. Cũng có thể họ sẽ đưa cho bạn lời mời có cánh với những ưu đãi hấp dẫn nhưng lãi suất lại áp dụng công thức nhập nhằng, khó hiểu để nhân thêm lợi nhuận. Nhiều người đã phải vay với lãi suất cao hơn rất nhiều so với bình thường, thậm chí có cả những mức lãi tới hàng trăm phần trăm không thể trả nổi.

Rủi ro về lừa đảo qua giấy tờ

Khi bạn đi vay tiền qua các tiệm cầm đồ thì những đồ phổ biến khi cầm đồ nhất là CMND, thẻ sinh viên hộ chiếu, vay bằng bằng lái xe… Lúc này thì những giấy tờ này sẽ được các tiệm cầm đồ giữ lại cho đến khi bạn hoàn tất các khoản vay cho tiệm cầm đồ. Tuy nhiên không phải tiệm nào cũng sẽ bảo quản các loại giấy tờ đó an toàn, mà một số tiệm cầm đồ sẽ sử dụng những giấy tờ đó của bạn đi giao dịch như mua bán, hoặc dùng để vay khoản tiền khác.

Những trường hợp đó sẽ khiến bạn phải mất thêm một khoản tiền hoặc phải gánh thêm một khoản nợ để có thể lấy lại giấy tờ của bản thân. Cho nên đừng quá tin vào các tiệm cầm đồ mà hãy tìm hiểu kỹ về các tiệm cầm đồ để tránh “tiền mất tật mang”

Rủi ro với tài sản thế chấp

Đây là trường hợp khá phổ biến khi các tiệm cầm đồ đã không cam kết cho việc bảo quản đồ an toàn khi bạn dùng để cầm cố. Hoặc có những trường hợp như bạn cầm cố bằng giấy tờ nhà nhất (sổ đỏ) hay các thứ như giấy tờ xe … bỗng dưng bạn nhận được một khoản nợ “trên trời” từ một ngân hàng hoặc công ty tài chính nào đó mà bạn thực chấp không hề đi vay. 

Hành vi lừa đảo này có thể giải quyết bằng cách báo công an, tuy nhiên thủ tục và trình tự rất phức tạp, tốn kém thời gian mà cũng có khi tài sản của bạn cũng không thể lại. Còn nếu khách hàng không có khả năng thanh toán khoản nợ khi đến hạn, tài sản sẽ hoàn toàn thuộc về cơ sở hoặc người cho vay thế chấp cầm đồ.

Nhìn chung, với những rủi ro mà người vay có thể gặp phải, vay thế chấp theo hình thức cầm đồ không phải là một lựa chọn hợp lý dành cho những người tiêu dùng có nhu cầu vay vốn hoặc vay nhanh. HIện nay, dịch vụ vay tiền online tín chấp nhanh đang trở nên nổi bật hơn với nhiều tiện ích dành cho khách hàng. Để tìm hiểu về hình thức vay online này, hãy click vào đây!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*