Giải ngân là gì? Quy trình và hình thức giải ngân mới nhất

Giải ngân nhanh
Giải ngân tiền nhanh chóng cho khách hàng

Với những người thường xuyên làm việc hay tiếp xúc với các công ty tài chính, ngân hàng thì thuật ngữ “giải ngân nhanh” sẽ không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về giải ngân cũng như chưa biết về cách thức giải ngân như thế nào. Hôm nay hãy cùng nhau đi tìm hiểu giải ngân là gì? Và quy trình giải ngân cơ bản nhất nhé!

1. Giải ngân là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Thuật ngữ giải ngân được xem là một khoản thanh toán mà ngân hàng hay các tổ chức tài chính tín sẽ trao lại cho người vay theo đúng thỏa thuận cũng như hợp đồng mà 2 bên đã ký kết. Việc giải ngân này sẽ được thực hiện sau khi các thủ tục, hồ sơ, hợp đồng đã được thực hiện một cách đầy đủ và khi đã được ngân hàng hay tổ chức tín dụng, tài chính chấp nhận hồ sơ vay.

Việc ngải ngân sẽ được thực hiện 1 lần hoặc chia thành các lần theo mong muốn cũng như thỏa thuận giữa hai bên. Số tiền giải ngân cũng sẽ có rất nhiều hình thức để trao lại cho người vay như bằng tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng, thông qua thẻ tín dụng…

Giải ngân tiền là gì
Thuật ngữ giải ngân tiền được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Việc giải ngân cũng sẽ được thực hiện theo các bước và quy trình cụ thể, rõ rành theo từng ngân hàng hay đơn vị tài chính khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay các bước giải ngân cũng dần được cắt bớt và đơn giản hóa sao cho cung cấp dịch vụ giải ngân nhanh nhất cho khách hàng.

2. Quy trình giải ngân cơ bản nhất

Thông thường các quy trình giải ngân sẽ theo những khung sườn cơ bản nhất. Tùy từng đơn vị thì có thể thêm hoặc bớt đi các bước, tuy nhiên về cơ bản thì nó sẽ có những bước cơ bản sau đây.

Bước 1: Đăng ký và xác nhận thông tin khách hàng

Khi tiến hàng giải ngân, khách hàng vay vốn cần phải kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin tại ngân hàng tay tổ chức tài chính. Các thông tin cần kê khai bao gồm: các thông tin cá nhân, mục đích của việc vay tiền, khả năng thanh hoàn tiền vay, tài sản thế chấp…

Khi đó chuyên viên sẽ tiếp nhận các thông tin của khách hàng và tiến hành đăng ký tài khoản vay cho khách hàng theo các thông tin mà khách hàng cung cấp. Vì vậy, các thông tin khai kê của khách hàng phải chính xác, nếu không sẽ ảnh hưởng tới các công đoạn sau của quá trình giải ngân. Có nhiều khách hàng sử dụng thông tin giải khi khai báo, tuy nhiên sẽ bị phạt cũng như không được chấp nhận hồ sơ vì phải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra nên các thông tin sai sẽ bị phát hiện một cách dễ dàng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và hoàn thanh thủ tục

Hồ sơ của khách hàng sẽ quyết định hạn mức cũng như thời gian vay của khách. Vì vậy khách hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, giấy tờ cần thiết khi được yêu cầu.

Thông thường, các hồ sơ cơ bản mà khách hàng cần phải chuẩn bị là: Hồ sơ CMND/CCCD/hộ chiếu có hiệu lực; sổ hộ khẩu; sổ tạm trú), hồ sơ vay vốn, hồ sơ liên quan tới tài sản thế chấp, hồ sơ chứng minh tài sản. Các hồ sơ này cần phải chuẩn bị đầy đủ, đúng theo quy định của phía ngân hàng hay công ty tài chính yêu cầu.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Đây có thể là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình, khi đó các chuyên viên tài chính ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay của khách. Sẽ kiểm tra độ trung thực, tính khách quan cũng như sự phù hợp của hồ sơ vay của khách hàng. Nếu hồ sơ của khách còn thiếu loại giấy tờ nào thì sẽ báo lại cho khách để tiến hành bổ sung nhanh nhất. 

Trong một số trường hợp cần thiết chuyên viên sẽ yêu cầu khách hàng trả lời một số câu hỏi cụ thể nhằm đảm bảo độ chính xác và phù hợp trong hồ sơ của khách hàng.

Giải ngân tiền nhanh và đơn giản
Quy trình giải ngân tiền cơ bản cho khách hàng hiện nay

Bước 4: Phê duyệt hồ sơ

Sau khi đã thẩm định xong hồ sơ của khách, khi đó các chuyên viên sẽ tiến hành chuyển toàn bộ hồ sơ của khách hàng lên cấp trên để đề xuất phê duyệt.

Trong các trường hợp số tiền mà khách hàng đề xuất vay quá lớn thì ngân hàng hay tổ chức tài chính sẽ hợp và xem xét lại hồ sơ của khách, xem khả năng trả cũng như độ tin cập của bộ hồ sơ của khách.

Đây cũng là bước được xem là quyết định trong quá trình giải ngân của khách. Đến bước này cũng có rất nhiều bộ hồ sơ đã không được phê duyệt, có thể vì nhiều yếu tố, tuy nhiên chủ yếu đến từ độ tin cậy của hồ sơ mà khách hàng cung cấp.

Bước 5: Giải ngân

Bước cuối cùng trong toàn bộ quá trình là giải ngân. Khi đó khách hàng sẽ nhận được khoản vay theo như hợp đồng đã được ký kết của hai bên. 

Việc giải ngân này sẽ diễn ra trong một lần hoặc chia làm các đợt tùy vào từng trường hợp và thỏa thuận của người vay vốn và ngân hàng, công ty tài chính.

Trên đây là những thông tin cũng như quy trình giải ngân khi vay tiền. Mong rằng những thông tin trên mà vaytiennhanhsieutoc.net mang đến, có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát cũng như giải đáp được thắc mắc giải ngân là gì? Quy trình giải ngân như thế nào?

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*