Lãi kép là gì? Sức mạnh tuyệt vời của lãi kép trong đầu tư và tích lũy

Lãi suất kép
Các thông tin cơ bản về lãi suất kép

Lãi suất kép được xem là kỳ quan thứ 8 của thế giới khi nó sức mạnh rất lớn trong việc gia tăng khối lượng tài sản của bạn một cách nhanh chóng. Hôm nay hãy cùng vaytiennhanhsieutoc.net tìm hiểu lãi kép là gì cũng như những lợi ích to lớn mà nó mang lại ngay sau đây nhé!

I. Lãi kép là gì?

Lãi suất kép hay lãi kép được hiểu một cách đơn giản là việc tái đầu tư. Có nghĩa là sau khi sinh lời, lãi suất đó sẽ được cộng dồn vào tiền gốc cho chu kỳ tiền gửi tiếp theo. Khi đó tiền gửi càng nhiều thì mức lãi suất mà người được nhận sẽ càng được nhiều.

Lãi suất kép là gì
Lãi kép – Kỳ quan thứ 8 của thế giới

Điểm mấu chốt tạo nên sức mạnh cho lãi kép chính là thời điểm đầu tư và mức lãi suất đầu tư. Hiện nay việc gửi tiết kiệm lãi suất kép đem lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. 

Nguyên tắc 72 là nguyên tắc tính lãi suất kép được nhiều người sử dụng và thể hiện ra sức mạnh vô cùng lớn của lãi kép. Hãy cùng tìm hiểu về quy tắc 72 ngay sau đây nhé.

II. Nguyên tắc 72 và công thức trong việc tính lãi kép

Nguyên tắc 72 trong việc tính lãi kép dùng để tính xem thời gian để số tiền mà bạn nhận được gấp đôi số vốn ban đầu mà bạn bỏ ra tích lũy hãy gửi tiết kiệm khi áp dụng lãi suất kép.

Công thức tính lãi suất kép như sau:

72 : lãi suất = Số năm để số tiền của bạn tăng gấp đôi.

Ví dụ: Bạn đang gửi tiết kiệm ngân hàng với mức lãi suất 5%/năm và luôn tái tục gốc và lãi thì số năm để số tiền ban đầu của bạn tăng lên gấp đôi là 72:5= 14,4 năm.

Công thức tính lãi suất kép theo ngân hàng theo hình thức gửi tiền trực tiếp một lần:

P’ = P(1+r/n)^nt

Trong đó:

  • P’ là số tiền sau khi sau khi được hưởng lãi kép (tiền vốn + lãi)
  • P là tiền gốc mà khách hàng đầu tư hay gửi tiết kiệm
  • r là mức lãi suất/năm
  • n là số lần tái tục gốc và lãi hàng năm
  • t là số năm mà khách hàng gửi tiền tại ngân hàng hay đầu tư

Một ví dụ minh họa:

Khi bạn gửi 100.000.000 VNĐ vào ngân hàng với mức lãi suất hàng năm là 6%, thì sau 10 năm gửi và không rút lãi thì số tiền bạn nhận được sẽ là: P’= 100.000.000 x (1 + 0,6)^1×10 = 179.084.769 VND.

Tính lãi kép nhanh chóng
Các phương pháp tính lãi kép nhanh

III. Sức mạnh của lãi kép trong việc đầu tư và tích lũy

Lãi suất kép chỉ được phát huy sức mạnh khi nó được đầu tư và áp dụng lãi kép trong một thời gian dài. Nếu bạn đầu tư trên 20 năm thì số tiền mà bạn nhận được sau đó sẽ vô cùng lớn. Hãy cùng theo dõi bài toán sau đây để có cái nhìn tổng quan về sức mạnh của lãi kép khi bạn đầu tư trong dài hạn.

Đế có thể tận dụng được lãi kép thì cũng có một số nguyên tắc cơ bản mà bạn cần chú ý như sau:

1. Bắt đầu tích lũy và đầu tư sớm

Việc đầu tư sớm không chỉ giúp thời gian đầu tư của bạn kéo dài mà còn giúp bạn ý thích về việc đầu tư và kiếm tiền ngay từ khi còn trẻ. Chỉ cần một số tiền nhỏ và bạn kiên trì đầu tư thì lãi kép sẽ giúp bạn biến số tiền đầu tư ban đầu của bạn thành một con số khủng đấy.

2. Đầu tư, tích lũy thường xuyên

Việc gửi tiết kiệm đều đặn sẽ giúp cho quá trình tính lãi suất kép của bạn đạt hiệu quả một cách tuyệt đối. Lãi suất kép chỉ phát huy được sức mạnh của nó khi tài sản của bạn có sự sinh sôi và phát triển.

Có thể thời gian đầu thì hiệu quả mà lãi kép mang lại cho bạn không quá nhiều, tuy nhiên nếu tính trong thời gian dài thì số tiền mà bạn có được sẽ là con số khổng lồ đấy. Vì vậy hãy kiên trì đầu từ cho và hướng tới đầu tư trong một thời gian dài để có hiệu quả.

Tích lũy và đầu tư thông minh
Tích lũy, đầu tư để nhận lãi nhanh

3. Kiên nhẫn

Việc đầu tư hay tích lũy cũng cần một thời gian khá dài mới có thể thấy được hiệu quả. Việc nhận lợi nhiều từ lãi kép cũng vậy, việc đầu tư tích lũy của chúng ta có thể lên tới vài chục năm. Vì vậy bạn cũng tạo cho mình sự kiên nhẫn và việc tiết kiệm này sẽ lâu dài, bạn nên sử dụng số tiền tiết kiệm mà mình không dùng tới trong một khoảng thời gian dài. 

4. Nên lựa chọn nơi nào để đầu tư

Việc đầu tư nhận lãi kép hiện nay rất nhiều và có nhiều đơn vị và cách thức giúp bạn hưởng được các lợi ích to lớn của lãi kép. Ngoài việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng để nhận lại kép thì bạn có thể đầu tư vào các danh mục của các công ty tài chính hay các ứng dụng tài chính phổ biến hiện nay, đầu tư vào chứng khoán…

Tùy thuộc vào khả năng của bản thân cũng như điều kiện và khoản tiền tiết kiệm, đầu tư mà bạn có thể lựa chọn cho mình những hướng đầu tư cũng như các loại hình đầu tư khác nhau. Hãy đầu tư và tích lũy thông minh để có được những lợi ích to lớn của lãi kép nhé. Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*