Tỷ lệ thắng khi chơi chứng khoán mà nhà đầu tư nên biết

Tỷ lệ thắng khi chơi chứng khoán mà nhà đầu tư nên biết

Rất nhiều người khi mới biết về chứng khoán đều nảy sinh một câu hỏi chung “chơi chứng khoán có bị mất tiền không?” Vậy thì, tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được tỷ lệ thắng khi chơi chứng khoán là bao nhiêu nhé!

Có nên chơi chứng khoán không?

Câu hỏi “nên chơi chứng khoán hay không” rất khó để đưa ra một câu trả lời chính xác. Tương tự như nhiều mô hình đầu tư khác, có người phù hợp với chứng khoán, có người lại không.

Đối tượng tham gia vào thị trường chứng khoán phải là những người có kiến thức vững vàng về tài chính để làm quen và bắt nhịp với thị trường dễ dàng hơn, cũng có thể chủ động với các quyết định của mình.

Có nên chơi chứng khoán không?

Tiếp theo, họ phải thuộc tuýp người ưa thích mạo hiểm. Như bạn cũng biết, chứng khoán là một bộ môn nhiều rủi ro, ít nhất nếu đã chơi thì cần phải có mức độ chịu đựng nhất định, chứ không thể an nhàn ngồi đợi tiền về với mình, chỉ lơ là một chút thì tài sản của bạn có thể mất hết.

Thứ ba, chỉ nên chơi chứng khoán khi bạn đã có thu nhập ổn định. Nguồn vốn cơ sở của bạn đến từ đây, đồng thời nó cũng là bảo hiểm an toán trong trường hợp nếu có thua lỗ thì bạn vẫn có nền tảng để tiếp tục “đứng dậy”.

Cuối cùng, bạn phải luôn trong tâm thế học hỏi mỗi ngày. Chứng khoán sẽ biến động từng phút từng giờ, cho nên việc cập nhật những thông tin mới là thực sự cần thiết.

Như vậy, suy ra, những người không ưa mạo hiểm, thích kiểu “ăn chắc mặc bền” gửi tiền tiết kiệm, người không có nhiều thời gian để tìm hiểu, học hỏi thì không nên chơi chứng khoán.

Chứng khoán sẽ mang tới nguồn lợi nhuận hứa hẹn sẽ cao hơn rất nhiều so với việc bạn gửi tiền trong ngân hàng, đồng thời thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm bạn có thể lựa chọn như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, hợp đồng tương lai… Một điểm nữa, tính thanh khoản của chứng khoán cũng rất cao, người bán và người mua luôn sẵn sàng cho giao dịch. Bởi vậy, nếu thấy phù hợp với bản thân thì hãy thử tham gia trải nghiệm.

Rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán

Khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn phải đối mặt với các rủi ro:

Rủi ro giá hàng hóa: đầu tư chứng khoán nói cách khác chính là đầu tư vào hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp. Nếu giá hàng hóa thay đổi thì khả năng xảy ra rủi ro giá chứng khoán là rất lớn. Trong khủng hoảng kinh tế, nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này có nguy cơ bị mất trắng.

Rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán

Rủi ro mô hình: mỗi người chơi chứng khoán sẽ chọn cho mình một mô hình định giá tài sản và vốn lý tưởng nhất nhưng vẫn không thể tránh khỏi các tác động từ thị trường, nên nhớ chứng khoán biến động bất thường không theo nguyên tắc nào, nên không mô hình kĩ thuật nào là tuyệt đối chính xác.

Rủi ro thanh khoản: đến từ sự bất ổn của chứng khoán khi điều kiện giao dịch bị thay đổi, khi số lượng chứng khoán ít, không có phiên giao dịch nào thì thanh khoản ở cổ phiếu này sẽ thấp, ai nấy cũng sẽ e ngại khi mua chúng.

Rủi ro lạm phát và rủi ro lãi suất: sự lên xuống của lãi suất trái phiếu chính phủ gây ra rủi ro về lãi suất. Lãi suất thị trường tăng thì giá chứng khoán sẽ giảm và ngược lại. Lạm phát làm giá trị của đồng tiền thay đổi, gây tác động đến lợi nhuận của nhà đầu tư về sau.

Ngoài ra, người chơi có khả năng gặp phải các rủi ro xếp hạng (sự tăng giảm hạng vị thế của doanh nghiệp), rủi ro lỗi thời (xảy ra ở các doanh nghiệp lâu năm nhưng tình hình kinh doanh đi xuống), rủi ro kiểm toán (đến từ việc kiểm soát chi phí và nguồn vốn kém của doanh nghiệp), rủi ro truyền thống (truyền thông xấu, truyền thông bẩn) và rủi ro pháp lý (sự thay đổi của Luật chứng khoán).

Tỷ lệ thắng khi chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập đáng kể, nhưng muốn đổi đời thành tỷ phú, triệu phú thì cực kỳ khó. Hiện trạng thắng thua trên thị trường rơi vào khoảng 50:50, trong đó, 90% – 95% thua lỗ thuộc các đối tượng mới chơi. Chỉ khoảng 50% người chơi có kinh nghiệm thu được lợi nhuận từ chứng khoán. Dù có giỏi đến đâu thì cũng chẳng ai có thể đạt đến tỷ lệ 90% – 100% thắng lợi.

Tỷ lệ thắng khi chơi chứng khoán

Tỷ lệ lãi trên lỗ khoảng 1.5/1 hoặc 2/1 thì bạn coi như đã đạt tỷ lệ thắng trên 50%.

Phần trăm những người giàu lên vì chứng khoán quả thật không nhiều. Muốn đạt được điều này thì bạn phải có phương pháp đầu tư chuyên nghiệp, các quyết định đầu tư đúng đắn được đúc rút từ kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường. Nếu không thì cũng phải bỏ rất nhiều thời gian đợi sự bùng nổ của cổ phiếu mà mình đang nắm giữ. Họ – có thể là những doanh nhân sở hữu khối tài sản rất lớn, hoặc là cổ đông lớn của một doanh nghiệp tầm cỡ với số lượng cổ phiếu khổng lồ. Cũng có thể là những người mua cổ phiếu từ khi giá rất thấp và kiên nhẫn chờ đợi đến lúc

Chơi chứng khoán thực sự không dễ ăn như nhiều người suy nghĩ khi mới bước chân vào thị trường. Đối với người mới, việc tích lũy kinh nghiệm, học thêm qua các báo cáo số liệu, các kỹ thuật phân tích biểu đồ mới là quan trọng. Nếu thấy lãi nhiều thì cũng đừng nên hưng phấn quá mức để ảnh hưởng những quyết định về sau.

=>> Xem thêm:

5 lý do phá sản vì chơi chứng khoán – Nhà đầu tư nên tránh điều gì?
Tìm hiểu về đòn bẩy tài chính trong chứng khoán