VN-Index dịch chuyển khả quan, thị trường tăng trưởng trở lại

VN-Index dịch chuyển khả quan, thị trường tăng trưởng trở lại

Sau những ngày nghỉ lễ thì thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều điểm khởi sắc. Chỉ số VN-Index tăng trưởng trở lại và có nhiều diễn biến tích cực. Các phiên giao dịch đã tăng điểm một cách đầy khả quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Tình hình VN-Index sau lễ

Thị trường chứng kiến tuần giao dịch tương đối tích cực sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Đà tăng của VN-Index tương đồng với diễn biến của các thị trường thế giới, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và bác bỏ khả năng tăng lãi suất vào kỳ họp tháng 6. VN-Index kết tuần tại mức 1.221 điểm, tăng 0,95% so với tuần trước.

Tuy vậy, thanh khoản vẫn còn yếu, chỉ đạt hơn 14.000 tỷ đồng trên cả ba sàn. Dòng tiền tập trung vào FPT (+3,3%), SAB (+4%) và nhóm cổ phiếu ngành điện khi nhu cầu sử dụng điện gia tăng trong quý I.

Khối ngoại bán ròng 378 tỷ đồng. Hầu hết giao dịch đến từ việc khối này bán ra hơn 12 triệu cổ phiếu BWE, trị giá 515 tỷ đồng. Chiều mua ròng, khối ngoại đã mua vào MWG với giá trị 243 tỷ đồng, BID 54,5 tỷ đồng và VNM 35,8 tỷ đồng.

Chuyên gia phân tích Phạm Bình Phương – Chứng khoán Mirae Asset – nhận định, diễn biến hồi phục của VN-Index đang được hỗ trợ nhiều bởi nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I khả quan. Đây là dấu hiệu tích cực cho thị trường.

Xu hướng thị trường trong thời gian tới

Về xu hướng ngắn hạn, tính từ vùng 1.170 điểm, nhịp hồi phục hiện nay đã tăng hơn 50 điểm, khoảng 1/2 điểm số mất đi từ phiên ngày 15/4. Theo đó, những cổ phiếu hồi phục kỹ thuật có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh sau mức hồi phục vừa qua. Vùng 1.230 điểm là kháng cự đáng lưu ý của chỉ số trong ngắn hạn.

Xu hướng thị trường trong thời gian tới

Bên cạnh kết quả kinh doanh quý I, ông Đinh Quang Hinh – chuyên gia từ Chứng khoán VNDirect – cho rằng, thị trường còn đón nhận thông tin hỗ trợ tích cực từ số liệu vĩ mô trong nước tháng 4, xu hướng hồi phục được giữ vững. Một số khía cạnh của nền kinh tế có chuyển biến tích cực như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, đầu tư công. Diễn biến này củng cố kỳ vọng cho đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, tiếp tục cải thiện trong những quý tới đây.

Tìm hiểu nhanh thông tin: mua cổ phiếu như thế nào?

Đánh giá thị trường trong tương lai

Với những diễn biến vừa qua, ông Hinh cho rằng, rủi ro “điều chỉnh tạo đáy hai sâu hơn đáy” đã phần nào được giải tỏa. Theo đó, vùng đáy mới tạo lập quanh 1.150-1.170 điểm có thể là đáy của thị trường trong trung hạn. Ngược lại, thị trường đang tiến gần tới vùng kháng cự 1.230 điểm. Tại vùng này, áp lực bán có thể xuất hiện.

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, chưa vội giải ngân ngay mà chờ đợi những nhịp rung lắc, điều chỉnh sắp tới của thị trường.

“Có thể chia khoản đầu tư ra làm 2 phần và giải ngân thăm dò nếu thị trường về điều chỉnh về vùng 1.190 điểm và giải ngân quyết liệt nếu thị trường về vùng đáy cũ 1.150 – 1.170 điểm. Nhà đầu tư nên ưu tiên giải ngân cổ phiếu trong các ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm nay, bao gồm nhóm xuất khẩu (đồ gỗ, sắt thép), ngân hàng , chứng khoán và tiêu dùng”, ông Hinh phân tích.

Nhóm phân tích từ Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho rằng, VN-Index dù tăng điểm, nhưng thanh khoản thấp chưa thể khẳng định điều gì cho xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Sự thận trọng vẫn chiếm ưu thế thể hiện qua thanh khoản liên tục duy trì mức thấp.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn trong nhịp hồi ngắn hạn mà chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh . Việc đường MA20 ngày đang hướng xuống, đã cắt đường MA50, cho thấy VN-Index nhiều khả năng sớm gặp áp lực rung lắc trở lại.

Xem thêm: https://topi.vn/chi-so-vnindex.html