Lãi suất cho vay ngân hàng và những điều cần biết

Có lẽ nhiều người tiêu dùng đã quá quen thuộc với cụm từ ‘lãi suất cho vay ngân hàng’ tuy nhiên không phải ai cũng biết về những cách tính lãi suất cho vay khác nhau của các cơ sở tài chính như ngân hàng hiện nay. Vì vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những cách tính lãi suất khác nhau và làm sao để chọn được một khoản vay phù hợp cho mình nhất nhé!

Định nghĩa về lãi suất cho vay ngân hàng

Lãi suất cho vay ngân hàng là là lãi suất tính trên số vốn mà bên vay phải trả kèm theo gốc tiền vay. Tức là khi ngân hàng cho khách hàng vay tiền thì nhiệm vụ của khách hàng sau khi sử dụng khoản vay này là hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay cộng thêm một khoản tiền ngoài số tiền gốc đó. Khoản tiền cộng thêm này chính là tiền lãi.

Đối với các ngân hàng/tổ chức tài chính, lãi suất cho vay này sẽ do ngân hàng/tổ chức tài chính và khách hàng vay thỏa thuận với nhau; sao cho phù hợp với quy định của Ngân hàng nhà nước về lãi suất cho vay tại thời điểm kí kết hợp đồng tín dụng.

vay ngân hàng
Lãi suất cho vay ở ngân hàng

Cụ thể, lãi suất sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm nhân với số tiền gốc theo một thời gian cụ thể được quy ước giữa 2 bên (thường được tính theo tháng hoặc theo năm). Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thường có nhiều gói vay với mức lãi suất khác nhau, phù hợp với từng phân khúc khách hàng, mục đích vay… Ví dụ như lãi suất vay ngắn hạn tại các ngân hàng hiện nay thường rơi vào khoảng 6% – 11%/năm.

Do tính chất cạnh tranh, các ngân hàng ở khu vực thành thị thường có mức lãi suất thấp hơn những vùng ngoại thành hoặc ở các vùng sâu vùng xa. Lãi suất của các ngân hàng cổ phần hiện nay không có chênh lệch nhiều đối với khối ngân hàng nhà nước. Các ngân hàng/tổ chức tài chính cũng thường đưa ra nhiều ưu đãi hoặc khuyến mãi dành cho các khách hàng thân tín của mình.

Những cách tính lãi suất cho vay ở ngân hàng phổ biến

Tùy theo tiêu chí phân loại, chúng ta sẽ có nhiều hình thức lãi suất khác nhau. Trong bài này, chúng ta sẽ dựa vào tính linh hoạt của lãi suất để tìm hiểu 2 hình thức lãi suất chủ yếu là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi:

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất được ấn định ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn. Khi vay theo hình thức lãi suất cố định, khoản vay của khách hàng sẽ không chịu tác động của những biến động lãi suất thị trường.

Lãi suất cố định thường được áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn và sẽ giữ nguyên trong suốt kỳ hạn vay. Khách hàng có thể biết được số tiền lãi mình cần trả là bao nhiêu trước khi ký hợp đồng vay tiền.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là mức lãi suất được điều chỉnh theo định kỳ, kỳ hạn điều chỉnh có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo quy định của tổ chức tài chính. Tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát mà các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ điều chỉnh mức lãi suất cho khoản vay.

Thông thường thì lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định. Tuy nhiên tùy thuộc vào sự điều chỉnh của ngân hàng thì trong một vài trường hợp khách hàng có thể phải đóng mức tiền lãi cao hơn hoặc thấp hơn so với lãi suất cố định.

tính lãi suất cho vay
Cách tính lãi suất cho vay ở ngân hàng hiện nay

Khách hàng nên lựa chọn khoản vay có lãi suất như thế nào?

Với các khách hàng mới vay vốn lần đầu tiên, họ sẽ thường bối rối khi lựa chọn một trong hai hình thức lãi suất kể trên. Việc lựa chọn phương thức trả lãi thực chất cũng rất quan trọng. Việc lựa chọn lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi phụ thuộc rất nhiều vào kỳ vọng lãi suất và kế hoạch tài chính của người đi vay.

Thông thường, lãi suất cố định sẽ cao hơn lãi suất thả nổi tại thời điểm ký kết hợp đồng và có tổng chi phí vay vốn cao hơn. Tuy nhiên, đối với hình thức lãi suất này, người vay sẽ biết được chắc chắn số tiền cả gốc lẫn lãi mà họ phải trả cho ngân hàng khi đến kỳ hạn là bao nhiêu. Từ đó, người vay sẽ có kế hoạch trả nợ rõ ràng và kiểm soát tài chính của bản thân tốt hơn.

Với những ai có khả năng nắm bắt được xu thế lãi suất và biết rõ về các kỳ điều chỉnh lãi suất; họ sẽ chọn vay theo hình thức lãi suất thả nổi. Người vay có thể tiến hành đáo hạn kịp thời trước khi lãi suất được điều chỉnh tăng.

Nhìn chung, để có thể lựa chọn được một khoản vay với lãi suất cho vay phù hợp; khách hàng cần phải xác định được chính xác nhu cầu; khả năng tài chính cũng như khoản vay của bản thân. Nếu muốn tìm hiểu thêm về những gói vay nhanh khác ngoài ngân hàng, bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây nhé!

>> Vay tiền online không cần gặp mặt chuyển tiền qua ngân hàng
>> Vay ngang hàng – hình thức vay online cấp tốc cho người tiêu dùng

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*